Chuyên gia nhân quyền LHQ: Syria đang "rơi tự do"

Cập nhật: 30-07-2013 | 00:00:00

  Cảnh hoang tàn đổ nát ở Syria Ông Paulo Pinheiro, người đứng đầu ủy ban LHQ điều tra các vụ xâm phạm nhân quyền ở Syria, tuyên bố nước này đang "rơi tự do" và đã trở thành một chiến trường, nơi người dân là nạn nhân chính của "các hành vi khủng bố", từ nã pháo bừa bãi đến hiếp dâm và tàn sát giữa các phe phái.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ ngày 29-7, ông Pinheiro khẳng định các vụ thảm sát và những vụ giết người phi pháp khác, chủ yếu do các lực lượng thân chính phủ và một số nhóm vũ trang chống chính phủ tiến hành, diễn ra mà "không ai bị trừng phạt".

Ông yêu cầu Chính phủ Syria ngừng sử dụng những vũ khí không chính xác như tên lửa không dẫn đường nhằm vào các khu dân cư, đồng thời nhấn mạnh cả hai bên tham chiến đều phải chấm dứt việc bao vây các thành phố và thị trấn, cắt đứt nguồn cung thực thẩm, điện, nước và y tế.

Theo ông Pinheiro, cộng đồng quốc tế phải yêu cầu tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột đã kéo dài hai năm rưỡi qua làm hơn 100.000 người thiệt mạng ở quốc gia Trung Đông này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter