Chuyến thăm Triều Tiên của ông Iijima gây bất ngờ

Cập nhật: 15-05-2013 | 00:00:00

  Ông Isao Iijima. Theo Kyodo/AFP, hãng thông tấn Yonhap ngày 15-5 dẫn một nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết Nhật Bản đã không thông báo cho Hàn Quốc và Mỹ về chuyến thăm "bất ngờ" tới Triều Tiên của cố vấn Thủ tướng Nhật Bản, ông Isao Iijima.

Nguồn tin trên nói: "Chuyến thăm Triều Tiên của phái đoàn Nhật Bản là một hành động bất ngờ, không phù hợp với phản ứng cương quyết của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên... Sẽ có một số cuộc thảo luận về chuyến thăm này giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản, các nước vốn theo đuổi cách tiếp cận phối hợp trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên."

Hiện Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa có bình luận gì cũng như từ chối cung cấp thông tin chi tiết về mục đích chuyến thăm của ông Iijima.

Phát biểu trước một ủy ban Quốc hội một ngày sau khi ông Iijima đến Bình Nhưỡng, ông Abe nói: "Với tư cách là Thủ tướng, tôi không có bình luận gì về việc này."

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cho biết ông Iijima có kế hoạch ở thăm Triều Tiên tới ngày 17/5 và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với ông Song Il Ho, phái viên đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản, cùng các quan chức khác của nước chủ nhà.

Ngoài ra, ông có thể tiếp xúc với các quan chức phụ trách đối ngoại của Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter