"CIA chi hàng chục triệu USD 'ma' tại Afghanistan"

Cập nhật: 30-04-2013 | 00:00:00

Truyền thông Mỹ ngày 29-4 đưa tin, hàng chục triệu USD tiền mặt mà Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) bí mật chuyển cho phía Afghanistan trong 10 năm qua đã bị thất thoát, bị tham nhũng hoặc sử dụng không đúng mục đích.

  Hàng chục triệu USD tiền mặt đã được chuyển cho văn phòng của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Tờ Thời báo New York số ra ngày 29-4 cho biết, trong hơn một thập kỷ qua, CIA đã chuyển giao hàng chục triệu USD tiền mặt đựng trong các vali, balô hoặc túi nilông cho văn phòng của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Mục đích chuyển giao số tiền này là để mua ảnh hưởng và quyền tiếp cận để duy trì ảnh hưởng của CIA đối với chính phủ và nội các của ông Kazai.

Tuy nhiên, khoản tiền này rốt cục đã biến thành "tiền ma," làm gia tăng tình trạng tham nhũng vì phần lớn rơi vào tay các lãnh chúa và các nhà chính trị có liên hệ với hoạt động buôn bán ma túy tại quốc gia Tây Nam Á này. Đây là những khoản tiền trợ giúp của CIA cho tình báo nước ngoài, do vậy không chịu bất kỳ sự giám sát nào.

Ông Khalil Roman, từng là Chánh Văn phòng của Tổng thống Karzai từ năm 2002 đến 2005, cho biết số tiền này được chuyển giao bí mật và cũng ra đi một cách bí mật và "đây là nguồn tham nhũng lớn nhất ở Afghanistan."

Không có bằng chứng nào về việc cá nhân Tổng thống Karzai nhận bất kỳ số tiền nào trong khoản tiền khổng lồ này mà chủ yếu là do Hội đồng an ninh quốc gia nhận và xử lý.

CIA từ chối bình luận về bài viết trên và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không có bất kỳ lời bình luận nào. Trong khi đó, Văn phòng Phủ tổng thống Afghanistan cho biết các khoản hỗ trợ nói trên được dùng vào nhiều mục tiêu khác nhau, trong đó có việc hỗ trợ cho người Afghanistan bị thương tật và ốm đau.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter