CIA thừa nhận dàn xếp cuộc đảo chính 1953 ở Iran

Cập nhật: 20-08-2013 | 00:00:00

  Thủ tướng Iran Mohammad Mossadegh bị CIA lật đổ (Nguồn: Corbis)Theo các tài liệu mới được công bố, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã thừa nhập dàn xếp cuộc đảo chính lật đổ Thủ tướng Iran Mohammad Mossadegh hồi tháng 8-1953, sau khi ông này nỗ lực quốc hữu hóa ngành dầu mỏ của Iran khỏi tay người Anh.

Vai trò của CIA trong việc lật đổ Mohammad Mossadegh đã được biết từ lâu khi cuộc đảo chính này vẫn tác động xấu đến quan hệ Mỹ-Iran sau 6 thập kỷ.

Cơ quan lưu trữ an ninh quốc gia thuộc Đại học George Washington, vốn có được các tài liệu trên theo Luật Tự do Thông tin - một đạo luật nâng cao sự minh bạch của chính phủ, nói rằng đây là lần thừa nhận rõ ràng nhất của CIA trong lịch sử.

Theo tài liệu, cuộc đảo chính lật đổ Mossadegh và chính phủ Mặt trận Dân tộc của ông được tiến hành theo chính sách đối ngoại của Mỹ và do CIA chỉ đạo./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter