Cô gái Aisha đã có diện mạo mới

Cập nhật: 13-10-2010 | 00:00:00

Nụ cười đã trở lại trên khuôn mặt Aisha, cô gái đã khiến cả thế giới bàng hoàng khi xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time với khuôn mặt không có mũi và tai không lâu trước đây.

 

Aisha, mới 19 tuổi, người bị chính chồng mình ra tay cắt mũi theo lệnh của “quan tòa” Taliban, vừa xuất hiện tươi tắn với chiếc mũi giả mới lần đầu tiên kể từ khi cô xuất hiện trên bìa tờ Time để vén bức màn bí mật về cảnh ngộ khốn khổ của nhiều phụ nữ Afghanistan.

 

 Cô gái với cái nhìn đau đớn trên bìa tạp chí Time.

Hôm 11-10, cô đã dũng cảm xuất hiện trước công chúng với chiếc mũi giả. Cô lên trước máy quay truyền hình để nhận giải thưởng Enduring Heart tại buổi quyên góp cho Grossman Burn, tổ chức có trụ sở ở Los Angeles đã tài trợ kinh tế giúp cô khôi phục lại khuôn mặt. Cô được đích thân đệ nhất phu nhân California, bà Maria Shriver, trao giải thưởng này.

 

Vợ ngài thống đốc Arnold Schwarzenegger nói trước các khán giả: “Đây là lần đầu tiên giải thưởng Enduring Heart được trao cho một người phụ nữ có trái tim dũng cảm, người đã cho tất cả chúng ta thấy sở hữu một tình yêu và một trái tim dũng cảm có ý nghĩa như thế nào”.

 

Khi Aisha 12 tuổi, cha cô hứa gả cô cho một tay súng Taliban để gán nợ. Cô đã được đưa về nhà chồng và bị ngược đãi thậm tệ - cô phải ngủ trên bàn cùng với súc vật nuôi.

 

Khi cố trốn thoát khỏi địa ngục trần gian, cô bị bắt lại và bị chính chống “xuống tay” cắt đi mũi và tai như một biện pháp trừng phạt. “Khi họ cắt mũi và tai tôi, tôi ngất đi. Tỉnh dậy giữa đêm, tôi cảm thấy có nước lạnh trên mặt mình. Tôi mở mắt và không thể nhìn thấy gì vì trên mặt đầm đìa máu”, cô nói trên kênh truyền hình CNN.

 

 Và diện mạo xinh đẹp khi xuất hiện mới đây.

Lại lần nữa trốn chạy cái chết, cô bò đến nhà ông nội và cha cô đã cố đưa cô đến một trung tâm y tế của Mỹ, nơi cô được chăm sóc trong 10 tuần. May mắn là sau đó, Aisha được chuyển đến một địa điểm bí mật ở Kabul và hồi tháng 8 vừa qua, cô được đưa sang Mỹ để chờ phẫu thuật.

 

Tháng này, cô được gắn mũi giả. Tiến sĩ Peter của tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận Grossman Burn nói họ hy vọng sẽ mang lại cho Aisha “một giải pháp lâu bền hơn”, có nghĩa là có thể tái tạo xương, mô và sụn cho mũi và tai của cô.

 

Hồi tháng 8, hình ảnh Aisha tàn tật với cái nhìn đau đớn trên trang bìa tạp chí Time của Mỹ khiến ai cùng phải phẫn nộ. Bức ảnh là lời nhắc nhở đau đớn về số phận tất yếu của những người phụ nữ có tư tưởng độc lập nếu tàn quân Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan.

 

Tạp chí chạy trên trang nhất dòng chữ “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta rời Afghanistan”, khi lực lượng liên quân đã lên thời gian biểu cho việc rút các lực lượng quốc tế khỏi nước này.

 

Giám đốc tờ Time, ông Richard Stengel, đã giải thích quyết định cho đăng tấm ảnh gây sốc này. Ông nói: “Tôi muốn để người đọc đối đầu với kiểu hành xử của Taliban đối với phụ nữ chứ không muốn phớt lờ sự thật này. Tôi muốn mọi người biết về sự thật khi họ quyết định về việc lực lượng Mỹ và đồng minh nên làm gì ở Afghanistan”.

 

Liên hiệp quốc ước tính có tới gần 90% phụ nữ Afghanistan bị ngược đãi trong gia đình, nhưng Taliban đã bác bỏ con số này.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter