Cô gái da cam Việt Nam tại Tòa án chống đế quốc

Cập nhật: 21-12-2010 | 00:00:00

Nằm trong chuỗi hoạt động của Liên hoan thanh niên, sinh viên thế giới (WFYS) 17 tại Pretoria (Nam Phi), ngày 19-12, đoàn Việt Nam đã tham dự Tòa án chống đế quốc, nơi đại biểu của các nước nêu ra những bằng chứng tố cáo tội ác chống lại loài người của Chủ nghĩa đế quốc.

 

Trần Thị Hoan: Có hàng ngàn trẻ em khác ở VN là nạn nhân chất độc da cam nhưng nhiều người trong số đó không được may mắn như tôi. Nhiều trường hợp họ chỉ ở trên chiếc giường của mình từ lúc sinh ra đến lúc qua đời

 

Đại diện đoàn VN đã tham gia điều trần lên án việc Mỹ sử dụng chất độc da cam trong chiến tranh gây ra những hậu quả nặng nề cho VN. Cũng tại đây, VN đã lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong vụ kiện đòi công lý cho các nạn nhân da cam VN.

Thông tin được đoàn VN công bố tại phiên điều trần cho biết: từ 1961-1971 Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất độc hoá học tại VN làm hơn 3 triệu hécta rừng tự nhiên bị phá huỷ. Đã có gần 5 triệu người VN bị nhiễm chất độc dioxin, trong đó có 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam. Năm 2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN đã khởi kiện 37 công ty hóa chất Mỹ nhưng đã bị tòa án Tối cao Mỹ bác đơn yêu cầu xét xử vào năm 2009. Đại diện VN cho biết cuộc đấu tranh đòi công lý vẫn đang tiếp diễn, phía VN đang khẩn trương chuẩn bị một vụ kiện mới với những nhân chứng mới có sức thuyết phục mạnh mẽ đối với lương tâm và đạo lý của cộng đồng quốc tế và đặc biệt là Mỹ.

 

Tại phiên tòa, đại biểu Trần Thị Hoan, một nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 2 của VN đã tham gia phiên điều trần. Sinh năm 1986 tại Đức Linh (Bình Thuận), khi chào đời Hoan đã thiếu hai chân và bàn tay trái do mẹ Hoan đã phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. Tám tuổi Hoan đã chuyển tới sống tại làng Hòa Bình (thuộc Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM) nơi Hoan có điều kiện được chăm sóc và học tập tốt hơn. Cũng tại đây, cô đã có những trải nghiệm đặc biệt với cuộc sống của những nạn nhân da cam khác. Hoan hiện đã tốt nghiệp ĐH Ngoại ngữ và Tin học TP.HCM và hiện đang làm việc tại Công ty "Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thiết bị viễn thông May Mắn".

 

Câu chuyện và những hình ảnh thực tế về cuộc sống một nạn nhân và những di chứng mà chất độc da cam/dioxin gây ra tại VN mà Hoan đã nhận được sự chia sẻ đặc biệt của bạn bè quốc tế tham dự WFYS 17

 

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter