Cơ hội nâng cao hình ảnh ngành thủy sản Việt Nam

Cập nhật: 28-04-2013 | 00:00:00

Ngày 24-4, trong khuôn khổ Hội chợ Thủy sản châu Âu (ESE) lần thứ 21 được tổ chức tại Brussels, Bỉ - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp với Tổng cục Thủy sản đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu về chất lượng hàng thủy sản Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã giới thiệu về những bước phát triển nhanh chóng của ngành thủy sản Việt Nam trong mấy thập kỷ qua với mức tăng trưởng sản lượng khoảng 16%/năm.

  Chế biến tôm xuất khẩu. Ông cho biết, ngành thủy sản Việt Nam đang hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững, sản xuất ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng Việt Nam và thế giới; đồng thời thực hiện các cam kết quốc tế về bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, áp dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng thủy sản và đang triển khai thực hiện quản lý sản phẩm theo chuỗi giá trị chú trọng áp dụng các tiêu chuẩn như VietGAP, ASC, GlobalGAP nhằm tăng hiệu quả sản xuất, quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường và bảo đảm thực hiện các trách nhiệm xã hội...

Ông Điền cũng nêu rõ những thành tựu về chế biến và thương mại thủy sản, với việc hiện có hơn 400 doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường châu Âu. Hàng thủy sản Việt Nam đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới có tăng trưởng liên tục hàng năm.

Thị trường châu Âu là một trong ba thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất cùng với Mỹ và Nhật Bản, và hiện chiếm 18,5% tổng giá trị xuất khẩu hàng thủy sản của Việt Nam với các sản phẩm chủ yếu là cá tra, tôm, cá biển và nhuyễn thể chân đầu.

Ông cũng nhấn mạnh, những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, với giá trị xuất khẩu thủy sản đạt hơn 6,1 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 4 triệu lao động và đóng vai trò quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo... Buổi họp báo đã thu hút sự quan tâm của giới báo chí nước ngoài và những người tham quan hội chợ.

Cùng ngày, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg kiêm Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Phạm Sanh Châu cùng Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Huy Điền đã đi tham quan gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia ESE lần thứ 21, kéo dài từ ngày 23-25/4.

Đây là một trong những hội chợ thủy sản chuyên nghiệp lớn nhất thế giới được tổ chức hàng năm, quy tụ hàng nghìn nhà sản xuất, chế biến và tiêu thụ thủy sản lớn trên khắp thế giới; đồng thời là dịp để các nhà sản xuất và kinh doanh thủy sản tìm kiếm đối tác, ký hợp đồng sản xuất, chế biến và tiêu thụ.

Năm nay, Việt Nam tham gia hội chợ với khoảng 40 gian hàng. VASEP chịu trách nhiệm toàn bộ về gian hàng của Việt Nam.

Theo VASEP, trong bối cảnh khó khăn về kinh tế hiện nay, số các doanh nghiệp tham gia hội chợ đã giảm khoảng 25% song nỗ lực quảng bá thương hiệu, tìm hiểu thị trường châu Âu và thế giới, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát huy thế mạnh xuất khẩu của hàng thủy sản Việt Nam của các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ lần này được thể hiện rất rõ.

Điểm mới của ngành thủy sản Việt Nam tham gia hội chợ lần này là việc áp dụng cách tiếp cận mới với khách hàng, tổ chức chuyên nghiệp và quảng bá thương hiệu theo hướng chiều sâu. VASEP đã tổ chức gian hàng giới thiệu nguồn gốc xuất xứ của con cá tra từ cá giống đến kiểm soát vùng nuôi, thu hoạch và đưa vào nhà máy chế biến fillet, đóng gói và xuất khẩu thông qua các video clip chiếu tại hội chợ để các đối tác hiểu rõ về ngành nuôi trồng và sản xuất cá tra của Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh các doanh nghiệp thủy sản với những sản phẩm đa dạng, năm nay Trung tâm Du lịch, Xúc tiến thương mại và đầu tư của tỉnh Kiên Giang (KITRA) cũng tham gia hội chợ.

Nghị sĩ Struan Stevenson, Phó Chủ tịch Ủy ban nghề cá thuộc Nghị viện châu Âu, cũng đã đến thăm gian hàng của VASEP và bày tỏ thán phục trước sự phát triển nhanh chóng của ngành thủy sản Việt Nam.

Phát biểu với phóng viên TTXVN, ông cho biết nhu cầu về cá nói riêng và hải sản nói chung của châu Âu ngày càng tăng, châu Âu phải nhập tới 60% lượng cá tiêu thụ từ các nước bên ngoài lục địa này. Trong khi đó, Việt Nam đang trở thành một đối tác rất quan trọng của châu Âu.

Ông cho biết ông rất ấn tượng với sự phát triển của ngành thủy sản Việt Nam về đánh bắt, về nuôi trồng, chế biến... cũng như sự đa dạng của các mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Ông cũng ghi nhận tiến bộ và nỗ lực của ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản của Việt Nam nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu và thế giới về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, quyền lợi của công nhân, về bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ hệ sinh thái...

Tuy nhiên theo ông, ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản của Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa vì các quy định và tiêu chuẩn về chất lượng của EU và thế giới đối với các mặt hàng thủy sản ngày càng chặt chẽ.

Trước đó, VASEP đã phối hợp với cảng Zeebruge tổ chức cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam tới tham quan và tìm hiểu về khả năng hợp tác với cảng biển nước sâu hiện đại này của Bỉ.

Ngày 23-4, ông Nguyễn Huy Điền cũng đã tham dự phiên họp của Ủy ban Nghề cá thuộc Nghị viện châu Âu. Tại đây ông đã có bài phát biểu giới thiệu về tiềm năng của ngành thủy sản Việt Nam và cảm ơn sự giúp đỡ và ủng hộ của EU cũng như các nước thành viên đối với cộng đồng nông ngư dân và doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong thời gian qua. Ông bày tỏ hy vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan liên quan của EU trong việc phát triển thủy sản của Việt Nam.

ESE 2013 vừa kết thúc song đã mở ra cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam nâng cao hình ảnh và mở rộng thị trường tại Bỉ nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter