Cơ hội sang New Zealand

Cập nhật: 01-08-2012 | 00:00:00

Mỗi năm, New Zealand tiếp nhận 100 lao động Việt Nam theo chương trình lao động kỳ nghỉ

  Người lao động do Công ty CP Cung ứng Lao động - Dịch vụ xây dựng thủy lợi tuyển chọn tham gia khóa đào tạo nghề làm bánh chuẩn bị sang New Zealand làm việc.Từ ngày 31-7, thỏa thuận về lao động  kỳ nghỉ được ký kết giữa Việt Nam và New Zealand có hiệu lực. Thỏa thuận cho phép người Việt Nam đi du lịch New Zealand kết hợp làm việc, học tập.

Đi du lịch kết hợp làm việc

Chương trình lao động kỳ nghỉ (gọi tắt là WHS) cho phép thanh niên từ 18 đến 30 tuổi đến New Zealand với mục đích chính là đi du lịch được phép làm việc hoặc học tập. Theo thỏa thuận ký kết giữa hai nước, mỗi năm có 100 ứng viên Việt Nam được cấp phép tham gia chương trình WHS, bắt đầu triển khai từ ngày 31-7.

Trong khuôn khổ chương trình, các ứng viên đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp visa lao động kỳ nghỉ, cho phép họ ở New Zealand đến 12 tháng. Trong thời gian này, ứng viên có thể xuất nhập cảnh vào New Zealand nhiều lần. Tuy nhiên, visa này không cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh vào New Zealand  làm việc cho cùng một chủ sử dụng lao động New Zealand hoặc tham gia các khóa học tập hay đào tạo quá 3 tháng.

Do chỉ tiêu hạn chế và quy định của nước sở tại, điều kiện tham gia chương trình đối với ứng viên tương đối khó. Theo đó, ứng viên nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30, có bằng ĐH tối thiểu 3 năm theo học hệ chính quy, có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 4.5  (thời hạn chưa quá 2 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ), có đủ khả năng tài chính để mua vé máy bay và chứng minh tài chính  tối thiểu 4.200 đô la New Zealand để chi trả trong thời gian đi du lịch. Ngoài ra, ứng viên phải chấp nhận chi trả  bảo hiểm y tế và bảo hiểm toàn bộ chi phí bệnh viện còn hiệu lực trong suốt thời gian ở New Zealand.

Nhiều việc làm, khóa học để lựa chọn

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho rằng việc triển khai chương trình này rất có lợi cho lao động Việt Nam trong việc tìm kiếm việc làm, cơ hội học tập, nâng cao trình độ chuyên môn.

Về việc làm, người tham gia chương trình lao động kỳ nghỉ phải tự tìm kiếm cơ hội việc làm. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc thời vụ trong mùa hè ở New Zealand từ tháng 11 năm trước đến tháng 2  năm sau.  Ứng viên cũng sẽ có cơ hội làm các công việc khác trong cả năm ở ngành du lịch hay phục vụ trong khách sạn, nhà hàng, chế biến thực phẩm, đồ uống. 

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý lao động ngoài nước, ứng viên cũng có thể sử dụng các mối quan hệ cá nhân để tìm kiếm việc làm ở New Zealand  hoặc liên hệ với cộng đồng người Việt ở New Zealand nhờ giúp đỡ tìm việc. Trong trường hợp không tự tìm kiếm việc làm, ứng viên có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam ở Wellington (website: www.vietnamembassy-newzealand.org/vi/) hoặc trang thông tin điện tử của cơ quan nhập cư New Zealand: http://www.immigration.govt.nz/migrant/stream/work/workingholiday/workopportunities/ để được hỗ trợ thông tin việc làm.

Về cơ hội học tập, sẽ có nhiều khóa học tiếng Anh và học nghề ở New Zealand với thời gian không quá 3 tháng để ứng viên lựa chọn, phù hợp với tiêu chí của chương trình WHS. Ứng viên có thể truy cập vào trang thông tin điện tử  của cơ quan giáo dục New Zealand tại  địa chỉ: www.newzealandeducated.com để tìm thông tin khóa học.

Đăng ký ở đâu?

Các ứng viên đủ điều kiện và có nhu cầu tham gia chương trình phải trực tiếp gửi hồ sơ đăng ký qua mạng internet, qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Tổng Lãnh sự quán New Zealand ở TPHCM. Tìm hiểu chi tiết về thủ tục đăng ký, nộp hồ sơ tại trang web:

http://www.immigration.govt.nz/migrant/stream/work/workingholiday/.

Hồ sơ tham gia chương trình được các cơ quan chức năng của New Zealand xem xét theo thứ tự: Hồ sơ gửi trước được xem xét giải quyết trước cho đến khi cấp đủ số lượng 100 visa lao động kỳ nghỉ cho năm đầu tiên. Các ứng viên nên kiểm tra chỉ tiêu còn lại trong năm của chương trình trước khi nộp hồ sơ.

Ứng viên tham gia chương trình phải nộp lệ phí không hoàn lại với mức 165 đô la New Zealand đối với ứng viên nộp qua mạng internet và 140 USD đối với ứng viên nộp trực tiếp hoặc gửi theo đường bưu điện.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter