Cơ thể con người có tới 100 gen liên quan với bệnh tật

Cập nhật: 29-10-2010 | 00:00:00

“Mỗi người trong chúng ta mang tới 100 gen liên quan với các bệnh như ung thư và tiểu đường. Và chúng ta có khoảng 300 gen lỗi, không hoạt động 100% công suất”, một nghiên cứu quy mô với sự tham gia của hàng trăm nhà nghiên cứu trên khắp thế giới chỉ rõ.

 

Hàng trăm nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã cùng nỗ lực để phân tích những khác biệt nhỏ về di truyền giữa các gen trong 1 dự án mang tên 1.000 Genome

 

 Đi sâu vào phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy có nhiều sự khác biệt nhỏ giữa các gen.

Theo những kết quả nghiên cứu ban đầu từ việc đọc AND của hơn 800 tình nguyện viên trên khắp thế giới, trung bình, mỗi cá nhân có từ 250-300 gen lỗi đến mức chúng không thể hoạt động 100% công suất; có khoảng 75-100 gen có liên quan với các bệnh di truyền.

 

Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào, ngay cả với những người mang mầm bệnh nhưng không phát bệnh.

 

Việc hiểu thêm về chúng và các sai sót khác, những nguyên nhân gây bệnh có thể sẽ giúp tạo ra những loại thuốc mới, các xét nghiệm gen và những cách ngừa bệnh tật hiệu quả.

 

Các kết quả này cũng sẽ cung cấp sự hiểu biết sâu sắc nhất của bản đồ gen người và có thể làm sáng tỏ những gì làm cho chúng ta trở thành con người. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp các nhà khoa học chỉ ra lý do tại sao người này lại dễ nhiễm bệnh hơn người khác.

 

TS David Altshuler, Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston ở Mỹ, cho biết: “Rõ ràng là bệnh không chỉ có tính di truyền mà còn do môi trường, sinh hoạt và các yếu tố tình cờ. Và 1 bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều gen chứ không đơn thuần là 1-2 gen nào đó”.

 

Ước tính con người có khoảng 25.000 gen tất cả.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter