'Cơm 2.000' ấm lòng sĩ tử

Cập nhật: 04-07-2013 | 00:00:00

Hỗ trợ cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhiều đoàn tình nguyện viên, nhà hảo tâm đã tổ chức phát cơm miễn phí, cơm 2.000 đồng tại một số điểm thi trên địa bàn Hà Nội. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, hỗ trợ cho nhiều thí sinh có hoàn cảnh khó khăn vững tin bước qua kỳ thi đại học.

Trải chiếu ngồi tại góc vườn trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, bố con thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Linh (Buôn Mê Thuột) đang dùng bữa trưa là những suất cơm miễn phí nhận tại chùa Thánh Chúa do các thành viên của diễn đàn nguoitoicuumang hỗ trợ các sĩ tử. Dáng người gày gò, đen đúa, bố của Linh cho biết: “Cơm này là quá ngon mà treo biển bán 2.000 đồng nhưng khi tôi đến mua thì các bạn tình nguyện viên lại không hề lấy đồng nào. Bố con tôi từ Tây Nguyên xuống hôm qua, không có ai thân thích, nhận được sự quan tâm như vậy thì cảm động lắm”.

 Bố con thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Linh (Buôn Mê Thuột) vui vẻ dùng bữa cơm trưa miễn phí tại ĐH Sư phạm Hà Nội.

Chị Đặng Thị Hường (Hà Nội), thành viên của diễn đàn nguoitoicuumang cho biết, ý tưởng phát cơm này xuất phát từ một thành viên của diễn đàn và được triển khai ở cả Hà Nội và Hồ Chí Minh mang tên “Cơm 2.000”. Đây là chiễn dịch của diễn đàn, mọi người cùng chung tay, đóng góp tiền để hỗ trợ các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn từ mọi miền đất nước.

  Các tình nguyện viên phát cơm cho thí sinh.

Đây là lần đầu tiên “Cơm 2.000” được tổ chức tại Hà Nội, dự tính chương trình sẽ được chia thành 3 đợt với 2000 suất cơm. Đợt 1 và đợt 2 là 750 suất và đợt 3 (CĐ) là 500 suất tại nhiều địa điểm thi. Ngày 4/7 phát cơm tại điểm chùa Thánh Chúa (350 suất), trường ĐH Thủy Lợi và ĐH Bách Khoa (400 suất).

 

Chị Hường cho biết thêm, với tiêu chí “Cơm 2.000 ấm lòng sĩ tử” nhưng có một người hảo tâm giấu tên đã mua tất cả các phiếu ăn để dành tặng cơm miễn phí cho sĩ tử và phụ huynh, giá trị thực của mỗi suất là 25.000 đồng. Các thành viên trong diễn đàn đóng góp tiền bạc, phân chia nhau mua đồ và sơ chế vào tối 3/7 tại địa điểm EZCooking (142 Lê Duẩn). Sau khi sơ chế, một số bếp trưởng và người có trách nhiệm ở lại qua đêm để sáng sớm nay nấu nướng. Đồng thời diễn đàn trưng dụng xe nhà và thuê xe đưa tới các địa điểm.

Nhận suất cơm miễn phí tại đây, Đặng Văn Hưng (THPT Nội trú Yên Bái) cho biết, hai mẹ con lần đầu xuống Hà Nội, nghe nói là mọi thứ rất đắt đỏ nên khá lo lắng vì nhà cũng không có điều kiện nhưng đến đây lại được phát cơm miễn phí, vừa ấm bụng mà lại vừa ấm lòng.

 Cơm 5.000 tại trường ĐH Xây Dựng.

Nổi bật trước cửa kí túc xá ĐH Xây dựng là Quán cơm lưu động phục vụ sĩ tử và người nhà mùa thi 2013. Đây là một trong những hoạt động của dự án "Hạnh phúc giản đơn" do những học sinh, sinh viên và các nhà hảo tâm ở Hà Nội khởi xướng.

Trước đây, chiến dịch hướng đến những bệnh nhân và người lao động nghèo. Đợt này, chiến dịch tập trung vào sĩ tử về Hà Nội dự thi ở cả 3 đợt thi.

Quán cơm đặt ở vị trí "đắc địa", nơi tập trung những điểm thi của các trường ĐH lớn tại Hà Nội như Xây dựng, Bách khoa, Kinh tế quốc dân, Viện ĐH Mở... do đó thu hút được rất nhiều các vị phụ huynh đến mua cơm.

 

Cô Nguyễn Thị Minh đến từ Quảng Bình vui vẻ cho biết: "Con tôi đang học ĐH Nông Nghiệp nhưng năm nay thi lại vào ĐH Xây dựng. Tranh thủ lúc con đang thi, tôi ra đây mua cơm. Tôi thực sự xúc động trước tấm lòng của các bạn sinh viên tình nguyện ở đây".

Mỗi suất cơm rất vừa vặn, gồm có: thịt ba chỉ rang, susu xào tỏi, đậu xốt cà chua, canh sấu chua thịt băm và hoa quả tráng miệng. Ngoài ra còn có trà đá miễn phí. Mỗi suất cơm này bình thường có giá khoảng 25.000 đồng nhưng ở đây chỉ có giá 5.000 đồng. Tiếng lành đồn xa, mới đầu chỉ có một vài bác phụ huynh mua, xong sau đó, các bác đồn nhau và có rất nhiều người đến mua khiến 10 bạn tình nguyện viên ở đây phục vụ không kịp.

Nguyễn Thị Thùy Ngân, SV ĐH Giao thông vận tải, trưởng nhóm tình nguyện cho biết: "Từ sáng đến giờ chúng em đã bán được khoảng 120 suất cơm. Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ bán khoảng 700 suất. Có lúc khách đông quá chúng em phục vụ không kịp, phải xin phép các bác đợi một chút để chúng em lấy thêm cơm ra..."

Được biết, trong đợt tuyển sinh này, sẽ có 6 nhóm phục vụ bán cơm 5.000 đồng để san sẻ, hỗ trợ một phần những khó khăn của phụ huynh và sĩ tử gặp phải khi ra thủ đô dự thi ĐH.

Theo TTXVN
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter