Cơm ngon mỗi ngày

Cập nhật: 20-02-2011 | 00:00:00

Cơm là món ăn truyền thống, quen thuộc trong mỗi gia đình. Chỉ với một chút khéo léo khi kết hợp với các nguyên liệu khác, bạn sẽ có những món làm từ cơm rất đặc biệt và hấp dẫn.

1.Cơm măng

Nguyên liệu: 1 bát cơm gạo lứt, 100g tôm sú, 100g mực ống, 1 búp măng tươi, 100g ớt chuông vàng, đỏ, xanh, 1 thìa súp bơ, 2 thìa súp hạt nêm

Thực hiện: Rửa sạch tôm, mực, thái sợi. Thái hạt lựu ớt chuông xanh, đỏ, vàng. Bổ đôi măng, khoét ruột, luộc chín. Thái hạt lựu ruột măng. Đun nóng chảy bơ, cho cơm vào xào, cho tiếp măng thái hạt lựu, ớt chuông, tôm, mực, nêm hạt nêm, đảo đều. Cho cơm vào phần măng đã khoét ruột, hấp khoảng5 phút.

Thưởng thức: Có thể dùng dao thái miếng nhỏ măng, chấm kèm tương ớt.

 2.Cơm cuộn

Nguyên liệu: 1 bát cơm cháy, 1 bát cơm trắng, 100g nem chua, 2 cây xà-lách, 1 con mực khô nhỏ. Vài lá chanh, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà-phê hạt nêm.

Thực hiện: Thái sợi nem chua. Nướng chín mực, xé sợi nhỏ. Thái nhuyễn lá chanh. Xà lách rửa sạch, vẩy ráo nước, xếp ra đĩa. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho hai loại cơm vào xào, nêm hạt nêm. Tiếp tục cho mực khô, nem chua vào, trộn đều, rắc lá chanh. Lấy cơm ra lá xà-lách, khi ăn cuộn lại.

Thưởng thức: Chấm nước mắm chua ngọt.

3.Cơm sườn tay cầm

Nguyên liệu: 2 bát cơm, 6 tai nấm đông cô, 200g sườn non, 1 củ gừng nhỏ, 1 quả ớt sừng, 1/2 bát nước dùng, 1 thìa cà-phê tỏi băm, hành lá. Gia vị: Nước tương, đường, hắc xì dầu, tiêu, dầu hào.

Thực hiện: Ngâm mềm nấm đông cô, bổ đôi. Thái sợi ớt sừng. Gọt vỏ gừng băm nhỏ. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, gừng. Cho sườn chặt miếng vào xào, nêm gia vị. Cho nước dùng vào, đun trên lửa nhỏ. Sườn chín, cho nấm vào. Tráng dầu quanh thố, cho cơm sườn vào, đậy nắp, đun khoảng 5 phút, rắc ớt,hành lá thái nhỏ.

Thưởng thức: Dùng nóng với nước tương.

4.Cơm xúc xích

Nguyên liệu: 2 bát cơm, 2 cây xúc xích, 50g nấm rơm, 1 quả bí ngòi, 50g hạt ngô Mỹ, 1 củ cà-rốt, 1 quả trứng gà, 1 lát bánh mì sandwich, 50g cà chua bi. Tỏi xay, dầu ăn, hạt nêm, nước tương

Thực hiện: Thái khoanh cà-rốt, bí ngòi. Luộc chín trứng gà, thái mỏng. Bổ đôi nấm. Thái khúc xúc xích. Cắt vuông bánh mì, rán vàng, để riêng. Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, xào cà-rốt, bí ngòi, nấm, hạt ngô, cà chua. Tiếp tục cho cơm vào đảo đều, nêm hạt nêm, nước tương, cho xúc xích, trứng, bánh mì vào, trộn đều

Thưởng thức: Dùng nóng với tương ớt.

Theo Monngonhanoi

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên