Con gái Ngô Đình Nhu tử nạn tại Italia

Cập nhật: 18-04-2012 | 00:00:00

Bà Ngô Đình Lệ Quyên, con gái út của ông Ngô Đình Nhu và bà Trần Lệ Xuân và là đặc trách phân bộ di dân thuộc Caritas Roma, đã tử nạn giao thông ở Roma, Italia, hôm 16-4 vừa qua.

  Bà Ngô Đình Lệ Quyên.Bà Lệ Quyên năm nay 53 tuổi, là con gái út của ông Ngô Đình Nhu, cố vấn của chính quyền ở miền nam Việt Nam những năm 1960. Sau khi Ngô Đình Nhu bị giết năm 1963, vợ con ông ra nước ngoài sinh sống.

Được biết vào 8 rưỡi sáng ngày thứ hai vừa qua khi đang trên đường đi vào Roma để làm việc, bà đã bị ngã xe gắn máy rồi sau đó bị xe buýt chở học sinh từ sau chạy tới cán phải.

Bà Ngô Đình Lệ Quyên sinh tại Sài Gòn ngày 26-7-1959 và xin tị nạn vào Italia vào năm 1990 và sống tại đây cùng mẹ và các anh chị em. Tại đây bà đã có bằng tiến sỹ luật ở Đại học Rome, lấy chồng người Italia và có một con trai.

Từ tháng 12-1992, đến tháng 11-1996, bà phụ trách Trung tâm lắng nghe người ngoại quốc thuộc Caritas Roma. Tháng 12 cùng năm đó bà đặc trách phân bộ di dân của Caritas, với nhiệm vụ phối hợp và giám sát các dịch vụ cũng như các dự án nhằm giúp những người di dân nước ngoài, người tị nạn và nạn nhân những vụ buôn người. Trong những năm sau đó, bà cũng đặc trách điều phối toàn quốc về tị nạn thuộc Caritas Italia.

Bà cũng là thành viên của Ủy ban di dân thuộc Caritas Âu Châu, và sau đó bà làm chủ tịch Ủy ban này. Từ tháng 6-2009 bà Lệ Quyên là chủ tịch phân bộ Italia của Hiệp hội nghiên cứu vấn đề người tị nạn trên thế giới, một tổ chức quốc tế phi chính phủ.

Năm 2008 bà được cấp quốc tịch Italia theo sắc lệnh của Tổng thống, do những đóng góp nổi bật cho Italia.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter