Còn nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ

Cập nhật: 04-05-2012 | 00:00:00

Đã triển khai nhiều dự án

Theo ông Lê Văn Rum, Giám đốc Sở NN-PTNT, hiện có 10 chương trình, dự án NNKTC do sở chủ trì đang được triển khai, bao gồm: Chương trình xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi; dự án phát triển vùng cây ăn trái có múi ở xã Hiếu Liêm, Tân Định (Tân Uyên) và xã Thanh Tuyền (Dầu Tiếng); dự án vùng an toàn dịch bệnh trên động vật giai đoạn 2; dự án xây dựng mô hình canh tác rau sạch ứng dụng công nghệ cao tại xã Long Nguyên (Bến Cát); chính sách hỗ trợ xây dựng thương hiệu và tiêu thụ nông sản... Ngoài các chương trình trên, trong những năm qua Sở NN-PTNT còn xây dựng một số dự án ứng dụng quy trình sản xuất NNKTC, như: Vùng sản xuất rau an toàn giai đoạn 2010-2012 tại xã Tân Định (Bến Cát) và thị trấn Uyên Hưng (Tân Uyên) với diện tích 10 ha/25 hộ dân; dự án rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại phường An Thạnh và Bình Chuẩn (TX.Thuận An) với diện tích hơn 42 ha/124 hộ...

Đối với các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay vẫn đang được tiếp tục triển khai. Cụ thể, khu nông nghiệp do Công ty TNHH Thương mại - Sản xuất Tiến Hùng làm chủ đầu tư, diện tích hơn 89 ha tại xã Hiếu Liêm (huyện Tân Uyên) đã triển khai xây dựng các hạng mục như hàng rào, lập hồ sơ thăm dò, khai thác nước ngầm, thiết kế cơ sở, quy chế quản lý xây dựng và thi công các con đường chính trong khu vực. Dự kiến, quý II-2012 đơn vị này sẽ xây dựng trại gà và đến quý III-2012 bắt đầu nhập gà về nuôi.

Còn khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao An Thái (Phú Giáo) do Công ty Cổ phần Nông nghiệp U&I làm chủ đầu tư (quy mô 411,75 ha) đến nay đã hoàn thành xây dựng hơn 2km đường chính nối liền các khu chức năng; lắp đặt 3 trạm biến áp 3 pha; lắp đặt hệ thống nhà kính công nghệ của Israel và hệ thống xử lý nước, tưới nước, phân bón tự động; xây dựng kho lạnh bảo quản sản phẩm... và đã được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn thực hành tốt về nông nghiệp toàn cầu (GlobalGap). Chủ đầu tư cũng đã trồng 20 ha rau sạch, rau cao cấp và hàng chục ha các loại nông sản khác. Hiện các sản phẩm của công ty này đã có mặt tại các chuỗi siêu thị lớn như Big C, Metro, Co.opMart. Bên cạnh đó, công ty còn liên kết chế biến xuất khẩu đậu bắp và cà tím sang thị trường Nhật Bản. Một khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao nữa do Công ty Cổ phần Đường Bình Dương làm chủ đầu tư cũng đang được triển khai. Đây là khu trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô lớn với tổng đàn lên đến 2.500 con bò sữa vào năm 2020.

Thiếu vốn, thiếu chính sách ưu đãi

Theo đánh giá, việc phát triển NNKTC tuy đã làm được nhiều nhưng vẫn còn đó nhiều “nút thắt” cần tháo gỡ. Báo cáo của Sở NN-PTNT với đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh mới đây cho thấy, tình hình phát triển NNKTC không thuận lợi là do thiếu vốn, lãi suất vốn vay phục vụ nông nghiệp tại hầu hết các tổ chức tín dụng vẫn ở mức cao, thủ tục khó khăn; chưa có chính sách ưu đãi cho các dự án NNKTC; nguồn nhân lực cho lĩnh vực này còn thiếu và yếu; các mô hình ứng dụng công nghệ cao chủ yếu đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm, chi phí đầu tư lớn nên chưa được ứng dụng rộng rãi...

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị triển khai dự án NNKTC, bà Trần Thị Kim Vân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã đề nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu thêm và vận dụng tốt các quy định của Trung ương về ưu đãi trong lĩnh vực này để góp phần đẩy nhanh các dự án; đồng thời lưu ý các chủ đầu tư dự án phải sớm xây dựng kế hoạch sử dụng đất cụ thể, quan tâm xây dựng thị trường và thương hiệu cũng như nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả cao.

K.TÂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter