Còn tình người sau lũ!

Cập nhật: 25-10-2010 | 00:00:00

Một người phụ nữ đứng trên nền nhà trơ trọi chỉ còn mỗi cái giường trơ khung. Cũng một người phụ nữ khác với nét mặt bất lực trong ngôi nhà chỉ còn bộ khung xiêu vẹo có thể sập đổ bất cứ lúc nào. Rồi một người bà cõng đứa cháu nhỏ trở về nhà xem có còn gì sau 5 ngày lên vùng cao tránh lũ. Không biết là vô tình hay cố ý của tác giả phóng sự ấy mà hầu hết các nhân vật trong ảnh đều là nữ? Nhớ lại cách đây mấy hôm, ngày 20-10, Ngày Phụ nữ Việt Nam sẽ là ngày mà họ được cầm trên tay bó hoa tươi với bao niềm hạnh phúc nếu không có những cơn lũ dữ này.

Hậu quả của đợt lũ dữ vừa qua là rất nặng nề. Lũ dữ đã đi qua, cuộc sống lại hồi sinh. Trong bộn bề lo toan trước mắt lại đang trông chờ vào bàn tay của những người mẹ, người chị. Và, những người phụ nữ ấy lại là những người chịu khó chịu thương, đảm đang  vun vén, gầy dựng lại cuộc sống. Trong đó không ít gia đình hầu như phải làm lại từ đầu, bởi bây giờ họ chẳng còn chi sau lũ. Nhà cửa, tài sản bao năm làm ăn dành dụm được cũng chưa được gọi là khấm khá, giờ bỗng trắng tay. Khó khăn lại đang chờ họ phía trước. Dải đất miền Trung lâu nay vốn vậy.

Tôi ở miền Nam, khí hậu hiền hòa. Độ khắc nghiệt của thời tiết không đáng một phần so với miền Trung. Vậy nên, sáng qua Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, thông tin ấy làm tôi thêm thấy não lòng. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm 24-10, Bắc bộ có mưa, các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ có mưa rào và giông rải rác, ngoài khơi Trung Trung bộ gió đông bắc mạnh lên cấp 6-7, giật trên cấp 7, biển động mạnh... Vừa hết lũ, lại đến rét căm người. Sẽ có bao nhiêu người ở miền Trung ruột thịt trong những ngày tới còn thiếu cơm ăn, thiếu áo mặc hoặc chưa có một căn nhà để ấm thân?

Những ngày qua, cả nước đang từng giờ, từng phút hướng về Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... những địa phương của dải đất miền Trung ruột thịt với tất cả tấm lòng. Trong khó khăn con người lại càng yêu thương nhau hơn. Truyền thống người Việt ngàn đời nay vốn vậy. Còn lại gì sau lũ ư? Mãi mãi còn tình người!

 

   THÁI PHONG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter