Công an tỉnh với phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc”: Xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình

Cập nhật: 09-06-2020 | 09:32:29

Hôm nay (9-6), Công an Bình Dương long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương “Người tốt việc tốt” điển hình tiên tiến tiến tới Đại hội thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ VIII trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND).


Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh đến tận các công ty kiểm tra công tác PCCC. Thời gian qua, nhờ công tác này được chú trọng nên số vụ cháy và thiệt hại được kéo giảm. Ảnh: PX 03, CABD

Nhiều đổi mới trong phong trào thi đua

Trong những năm qua, trước tình hình ANTT diễn biến phức tạp, đặt ra áp lực lớn cho công tác công an; quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh, tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, có nhiều đổi mới sáng tạo trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. Công an tỉnh đã thành lập 4 khối thi đua theo từng hệ lực lượng: An ninh, cảnh sát, xây dựng lực lượng, hậu cần, trực thuộc và khối công an huyện thị, thành phố.

Một trong những cách làm mới, phát huy hiệu quả cao đó là hàng tháng tổ chức suy tôn ở các khối để chọn ra một đơn vị xuất sắc nhất để trao cờ luân lưu và 3 đơn vị nhận cờ biểu dương trong buổi chào cờ đầu tháng. Những tập thể, cá nhân xuất sắc cũng được biểu dương, khen thưởng trước cờ và tham gia thắp hương báo công Bác Hồ tại Nhà truyền thống. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh rất quan tâm đến việc khen thưởng đột xuất, động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Hàng năm và nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết, ngày truyền thống của ngành công an, Công an tỉnh đều phát động toàn thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) hưởng ứng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với các nội dung thiết thực, gắn với phong trào thi đua học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND, phong trào “Xây dựng đơn vị gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND”, “Đơn vị văn hóa” và cuộc vận động xây dựng “Phong cách người Công an Bình Dương bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Kết thúc phong trào thi đua hàng năm và từng đợt, Công an tỉnh đều tổ chức sơ, tổng kết, đánh giá những mặt làm được, những tồn tại hạn chế trong phong trào để từ đó đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác thi đua trong thời gian tiếp theo, phù hợp, sát với tình hình, từ đó thúc đẩy phong trào ngày càng lớn mạnh và đạt nhiều kết quả tốt hơn.

Qua 5 năm thực hiện (2015-2020), phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong lực lượng Công an tỉnh đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức; phát huy tác dụng động viên, cổ vũ CBCS hăng hái phấn đấu vươn lên và ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong công tác, chiến đấu, đem lại kết quả thiết thực trong công tác giữ gìn bình yên cho cuộc sống.

Xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình

Là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển các khu, cụm công nghiệp, công tác bảo đảm an ninh trên địa bàn tỉnh Bình Dương được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Với tinh thần thi đua thực hiện an ninh chủ động, các đơn vị, địa phương luôn bố trí CBCS túc trực ở địa bàn cơ sở, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp; tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, không để phát sinh thành điểm nóng.

Công tác kỹ thuật nghiệp vụ, ngoại tuyến và nhiều lĩnh vực công tác khác đã góp phần quan trọng trong điều tra khám phá các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng; làm tốt công tác bảo đảm an ninh kinh tế, quản lý xuất, nhập cảnh; phát hiện, xử lý nhiều vụ mua bán linh kiện súng tự chế, công cụ hỗ trợ, vũ khí thô sơ, mua bán văn bằng, giấy tờ giả; phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều trang mạng xã hội hoạt động kích động, chống phá Đảng, Nhà nước ta trên mạng xã hội…

Trong 5 năm, Cơ quan điều tra 2 cấp đã điều tra làm rõ gần 4.000 vụ, bắt trên 5.000 đối tượng các loại. Trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng khám phá đạt tỷ lệ trên 91%/năm. Tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát và giảm đều qua từng năm.

Đối với công tác phòng chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, hàng năm, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai nhiều kế hoạch ra quân tấn công, trấn áp các loại tội phạm, chọn các tuyến, địa bàn trọng điểm để chuyển hóa như: Tuyến đường ĐT743 đi qua 3 TX.Tân Uyên, TP.Thuận An, TP.Dĩ An hay khu dân cư Việt Sing, TP.Thuận An… Trong mỗi đợt ra quân, Giám đốc Công an tỉnh đã phát động các đợt thi đua ngắn ngày để động viên, khích lệ tinh thần CBCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Khi xảy ra các vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Ban Giám đốc Công an tỉnh xuống tận hiện trường để chỉ đạo, động viên CBCS phá án, qua đó các vụ án được khám phá nhanh, tạo được lòng tin với nhân dân và chính quyền các cấp.

Trong các dịp lễ, tết, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng và triển khai các kế hoạch và đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp tội phạm; phòng, chống tội phạm liên quan đến “Tín dụng đen”; cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trộm và tệ nạn xã hội; cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy. Tập trung kiểm tra hành chính các tụ điểm kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tuy khối lượng công việc ngày càng lớn, chất lượng đòi hỏi ngày càng cao, nhưng CBCS Công an tỉnh vẫn vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ. Qua thực tiễn công tác, chiến đấu, ngày càng xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện chức trách nhiệm vụ, bản lĩnh chính trị, tinh thần, trách nhiệm đối với công việc và nhân dân được nâng lên. Điển hình như tổ tuần tra của Đội Cảnh sát giao thông, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã mưu trí, dũng cảm, dù bị đối tượng tông ngã nhiều lần, bị thương tích nặng nhưng các anh vẫn quyết tâm truy đuổi, bắt bằng được đối tượng vận chuyển hàng cấm, chống người thi hành công vụ. Tổ tuần tra Cảnh sát cơ động không nhận hối lộ 60 triệu đồng của đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy để bỏ qua vụ việc.. ..

Với vai trò thường trực Ban chỉ đạo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của tỉnh, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh diễn tập nhiều phương án với quy mô lớn về phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do cháy, nổ, mưa bảo xảy ra trên địa bàn Bình Dương; tổ chức cứu hộ, dập tắt kịp thời các vụ cháy trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ chữa cháy các vụ cháy phức tạp ở các tỉnh thành lân cận khi có yêu cầu, tạo được lòng tin trong nhân dân và các doanh nghiệp; thường xuyên huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập phương án PCCC&CNCH cho hàng ngàn cơ sở, đơn vị dân phòng, lực lượng PCCC cơ sở; kiểm tra, hướng dẫn cơ sở khắc phục những thiếu sót về an toàn PCCC, xử phạt vi phạm hành chính về an toàn PCCC ở nhiều cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Trong những năm qua, tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh giảm về số vụ và thiệt hại.

Làm theo lời dạy của Bác, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” trong Công an Bình Dương ngày càng xuất hiện nhiều gương CBCS tiêu biểu trong công tác, chiến đấu giữ gìn bình yên cuộc sống, tận tụy với công việc, liêm khiết không nhận hối lộ, dũng cảm tấn công trấn áp các loại tội phạm, vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Với thành tích chiến công của mình, nhiều tập thể, cá nhân đã viết tiếp trang sử vàng của lực lượng CAND trong thời kỳ đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; xứng đáng với truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Từ năm 2015 đến nay, Công an Bình Dương được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2015, năm 2018; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc các năm 2016 và 2017. Có 18 lượt cán bộ, đảng viên được công nhận chiến sĩ thi đua toàn quốc, toàn ngành, được các cấp khen tặng.

Trong 5 năm đã có 1 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công, 6 tập thể, 1 cá nhân được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen về thành tích trong công tác, chiến đấu. Có hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích trong công tác, chiến đấu...

 L.V.CHÂU

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter