Công an TP.Thủ Dầu Một: Chủ động đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy

Cập nhật: 19-10-2020 | 09:25:57

Nhằm làm trong sạch địa bàn, không để tội phạm về ma túy diễn biến phức tạp, Công an TP.Thủ Dầu Một đã chủ động đấu tranh, kết hợp với nhiều biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ với loại tội phạm này. Kết quả trong 9 tháng năm 2020, nhiều vụ việc liên quan đến ma túy đã được lực lượng khám phá, đấu tranh, góp phần vào việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.


Quá trình đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm ma túy, Công an TP.Thủ Dầu Một thu giữ nhiều tang vật để điều tra, xử lý

Chủ động phòng ngừa

Có được kết quả trên là nhờ vào sức mạnh của cả hệ thống chính trị các cấp từ TP.Thủ Dầu Một đến 14 phường. Trong đó vai trò của lực lượng công an đã làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đối với việc chủ động phòng ngừa tệ nạn ma túy trong nhân dân.

Đại úy Thái Thanh Tuấn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về kinh tế và ma túy Công an TP.Thủ Dầu Một, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Đội CSĐTTP về kinh tế và ma túy Công an TP.Thủ Dầu Một luôn bám sát kế hoạch, chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố trong lĩnh vực đấu tranh, phòng ngừa tệ nạn ma túy. Song song đó, qua các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, đơn vị đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương thực hiện nhiều cuộc tuyên truyền pháp luật, phát tờ rơi có lồng ghép nội dung phòng chống ma túy; phối hợp Thành đoàn TP.Thủ Dầu Một tham gia hành trình “Hoa hướng dương” tại phường Phú Thọ, Phú Cường và Chánh Mỹ; gặp gỡ, thăm hỏi động viên và tặng quà cho những thanh thiếu niên lầm lỡ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng”.

Theo Đại úy Tuấn, để người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền tác hại của ma túy. Tuyên truyền để người dân cảnh giác trước phương thức, thủ đoạn tinh vi của tội phạm ma túy; phát hiện các chất hướng thần mới, như: “ma túy đá”, “tem giấy”, “cỏ mỹ”, “bùa lưỡi”, “bóng cười”… Đặc biệt là tuyên truyền cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về hậu quả, tác hại của ma túy để kịp thời ngăn chặn ma túy len lỏi vào cộng đồng.

Tăng cường đấu tranh, xử lý

Bên cạnh đó, Công an TP.Thủ Dầu Một cũng tăng cường đấu tranh, xử lý đối với những đối tượng nghiện ma túy. Qua đó, lực lượng công an đã lập hồ sơ đưa 73 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc để ngăn chặn những hệ lụy từ việc sử dụng trái phép chất ma túy dẫn đến hoảng loạn về tinh thần, “ngáo đá”.

Đại úy Thái Thanh Tuấn, cho biết thêm: “Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy trong tháng 9, Đội CSĐTTP về kinh tế và ma túy Công an TP.Thủ Dầu Một đã phát hiện bắt giữ 25 vụ, với 50 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, thu giữ nhiều loại ma túy khác nhau”. Điển hình như vào khoảng 21 giờ 30 phút ngày 19-9, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Đội CSĐTTP về kinh tế và ma túy Công an TP.Thủ Dầu Một phối hợp với Công an phường Phú Lợi tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện Lê Thanh Hận (24 tuổi, quê An Giang) điều khiển xe máy lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc khu phố 5, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một đang cất giấu ma túy nên đã mời đối tượng về cơ quan công an làm việc.

Hận khai vào ngày 16-9, đối tượng này mua ma túy của một người đàn ông tại khu vực đường Bùi Viện, quận 1, TP.Hồ Chí Minh với số tiền 2,5 triệu đồng. Khi mua xong, Hận đem ma túy cất giấu ở nhà thuê tại khu phố 8, phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một. Đến ngày 19-9, Hận đang mang số ma túy cất giấu trong người thì bị lực lượng công an bắt giữ. Tiến hành khám xét khẩn cấp căn nhà thuộc khu phố 8, phường Phú Hòa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thủ Dầu Một đã thu giữ 3 túi nylon, bên trong chứa chất tinh thể màu trắng.

Hay vụ việc một đối tượng thuê căn hộ riêng tại phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, sau đó mời gọi các con nghiện trên mạng xã hội Facebook để tổ chức “tiệc ma túy” đã bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ. Cụ thể, qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát đã phát hiện Đặng Quốc Duy (22 tuổi, ngụ phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một) nghiện ma túy và nghi vấn có hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Vào đầu năm 2020, Duy thuê căn hộ nằm trong khu dân cư Hiệp Thành để làm địa điểm cho các đối tượng nghiện thuê phòng sử dụng ma túy. Duy tạo nick name “Hội đồng phê” trên mạng xã hội Facebook để lôi kéo. Xét thấy tính chất phức tạp, Công an TP.Thủ Dầu Một đã lập chuyên án để đấu tranh. Không lâu sau, Ban chuyên án xác định nhóm có 8 đối tượng đến thuê lại phòng của Duy để tổ chức “tiệc ma túy” với giá 2 triệu đồng. Nhận thấy đây là thời điểm tốt nhất để triệt phá tụ điểm ma túy này, Công an TP.Thủ Dầu Một đã huy động lực lượng đấu tranh, bắt quả tang 9 đối tượng cùng nhiều tang vật liên quan. Hiện các vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

 HƯNG PHƯỚC

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter