Công bố thông tin kết quả điều tra, khám phá một số vụ trọng án

Cập nhật: 21-12-2017 | 08:54:38

Công an tỉnh vừa tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh để cung cấp thông tin về kết quả điều tra, khám phá các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây.


Đại tá Trần Văn Chính trả lời các câu hỏi của các cơ quan báo chí tại buổi họp mặt

Tại buổi họp mặt, trung tá Hồ Hoàng Thanh, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Bình Dương đã báo cáo kết quả điều tra, khám phá nhanh một số vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó có vụ án mạng nguyên nhân do mâu thuẫn chuyện tình cảm nên Hàng Thị Hồng Diễm (SN 1985, quê Hậu Giang) đã sát hại chồng là anh Trần Thanh Tú (SN 1980, quê Sóc Trăng) rồi phân xác phi tang ở nhiều nơi gây xôn xao dư luận, đã được cơ quan công an sớm khám phá. Vụ án bắt giữ đối tượng Đỗ Thanh Phi (SN 1989, quê Tiền Giang) do mâu thuẫn trong lúc ăn nhậu đã dùng súng bắn anh Nguyễn Đỗ Trần Đức (SN 1983, ngụ phường Bình Nhâm, TX.Thuận An) vào ngày 10-12 vừa qua và vụ điều tra, khám phá vụ giết xe ôm cướp tài sản, bắt giữ đối tượng Trần Văn Phi (21 tuổi, quê An Giang) ra tay sát hại ông Nguyễn Văn Đông (60 tuổi) hành nghề lái xe ôm ở khu vực phường Bình Thắng, TX.Dĩ An.

Tại buổi họp mặt, nhiều cơ quan báo chí cũng đã đặt các câu hỏi xoay quanh quá trình điều tra, khám phá các vụ án. Các giải pháp phòng ngừa những vụ án giết người do nguyên nhân xã hội…

Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đã trả lời nhiều câu hỏi của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh; đồng thời cho biết tính chất các vụ án xảy ra vừa qua đã gây không ít hoang mang, lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Do đó, với quyết tâm ổn định tình hình an ninh trật tự, nhanh chóng điều tra khám phá vụ án, Công an Bình Dương đã tung toàn bộ lực lượng, những người dày dạn kinh nghiệm tham gia phá án. Bên cạnh quyết tâm phá án nhanh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng điều tra đã nhanh chóng xác định đối tượng gây án, bắt giữ để xử lý. Cũng theo Đại tá Trần Văn Chính, các vụ án được khám phá nhanh một phần nhờ công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân trong công tác tố giác tội phạm. Qua đó nhiều người dân đã tích cực cung cấp các nguồn tin, thông tin có giá trị giúp lực lượng công an điều tra, khám phá nhanh vụ án.

Cụ thể, trong vụ án Hàng Thị Hồng Diễm sát hại anh Trần Thanh Tú, từ nguồn tin người dân ở trong khu trọ đêm 15-12 đã nghe tiếng cãi vã giữa hai người, sau đó đó thì không thấy anh Tú xuất hiện nữa. Qua nguồn tin có giá trị này, cơ quan công an nhanh chóng xuống phòng trọ và thu thập các bằng chứng liên quan vụ án. Từ những vết máu khô bắn vào những vật dụng trong phòng trọ và trên sàn nhà là cơ sở để điều tra, khám phá nhanh vụ án.

Đại tá Trần Văn Chính cho biết, năm 2017 số vụ án mạng đã giảm so với cùng kỳ năm 2016, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã xảy ra 37 vụ án mạng xuất phát liên quan do các nguyên nhân xã hội. Theo Đại tá Chính, việc phòng chống tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội không riêng gì lực lượng công an hay đơn vị nào, muốn tìm kiếm giải pháp căn cơ để hạn chế các vụ án đòi hỏi có sự tham gia của toàn xã hội cùng vào cuộc mới mong giải quyết được. “Qua một số vụ án mạng xảy ra do nguyên nhân xã hội cho thấy, yếu tố giáo dục tình yêu người, tôn trọng pháp luật, tôn trọng thân thể người khác trong một bộ phận người dân còn hạn chế, dẫn đến các vụ mâu thuẫn, đánh nhau gây thương tích, chết người. Đặc biệt nổi lên gần đây là nhiều vụ án có liên quan yếu tố rượu, bia. Chỉ cần lời qua tiếng lại là làm nảy sinh các mâu thuẫn dẫn đến các vụ đánh nhau gây thương tích, chết người”, Đại tá Trần Văn Chính nêu tại buổi họp mặt.

Phát biểu kết luận tại buổi họp mặt, Đại tá Trần Văn Chính đã đánh giá cao công tác phối hợp tuyên truyền giữa Công an tỉnh với các cơ quan báo chí, kịp thời thông tin đầy đủ chính xác đến người dân về quá trình điều tra, khám phá các vụ án, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Tuy nhiên, Đại tá Chính cũng mong muốn, cần tránh đưa những thông tin chưa rõ ràng, chưa được cơ quan chức năng điều tra, xác minh, gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng, cũng như uy tín của cá nhân, đơn vị trong quá trình truyền tải thông tin đến bạn đọc.

M.DUY

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter