Công điện về phòng chống cơn bão mạnh Rammasun

Cập nhật: 16-07-2014 | 00:00:00
Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ và còn diễn biến phức tạp

Ngày 15-7, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn điện ban hành công điện đến Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh Bắc bộ và Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Thông tin và truyền thông, Ngoại giao, Tài nguyên môi trường, Văn hóa thể thao và du lịch và Tập đoàn dầu khí Việt Nam.

  Đường đi của bão Rammasun

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13h ngày 15/7, vị trí tâm bão Rammasun ở vào khoảng 12,9 độ vĩ Bắc; 124,7 độ kinh đông, trên bờ biển phía đông miền trung Philippin. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Dự báo trong 24h tới bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến chiều ngày 16/7 bão Rammasun sẽ đi vào Biển Đông.

Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năng đổ bộ vào đất liền gây mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ và còn diễn biến phức tạp. Để chủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố và các bộ ngành như sau:

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên thứ nhất iếp tục thông báo và hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động vào nơi tránh trú, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới  được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 13 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tuy theo diễn biến của bão).

Thứ 2 tùy theo diễn biến cụ thể của bão, các tỉnh chủ động xác định thời điểm cấm tàu thuyền hoạt động trên biển bao gồm tàu thủy sản, du lịch, vận tải đặc biệt là các tàu nhỏ hoạt động ven bờ; tổ chức neo đậu an toàn, kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn người dân sinh sống ven sông, ven biển, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, các hầm lò, cầu tàu bến cảng.

Các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở các điểm có nguy cơ lũ quét , sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản đồng thời triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa , đặc biệt đối với hồ chứa đang có nguy cơ mất an toàn và chuẩn bị lực lượng hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Các tỉnh đồng bằng Bắc bộ chủ động cắt tỉa cành cây, rà soát và có phương án tiêu úng cho lúa mới cấy, chống ngập đối với các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng...

Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ quốc phòng chỉ đạo Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục triển khai việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão; rà soát các phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện tìm kiếm cứu nạn và xử lý các tình huống khẩn cấp do bão gây ra.

Bộ Ngoại giao tiếp tục làm việc với các cơ quan hữu quan các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực ảnh hưởng của bão để hỗ trợ ngư dân vào tránh trú bão và cứu hộ cứu nạn khi gặp sự cố.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời và báo cho tàu thuyền tránh trú bão an toàn; chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và các phương tiện vận tải, nhất là vùng bị ảnh hưởng của bão; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chỉ đạo rà soát, kiểm tra và triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi, sắp sếp neo đậu tàu thuyền, triển khai các biện pháp tiêu nước, chống úng ngập. Chỉ đạo lực lượng kiểm ngư đang hoạt động trên biển để chủ động tham gia hướng dẫn và hỗ trợ ngư dân phòng tránh bão.

Bộ Tài nguyên và môi trường chỉ đạo trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão Rammasun, thường xuyên thông báo cụ thể để chỉ đạo và nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có phương án đảm bảo an toàn cho người và trang thiết bị trên biển.

Các Bộ, ngành khác, theo chức năng nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện các phương án phòng chống bão, lũ, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Các cơ quan truyền thông, báo, đài tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của bão Rammasun để nhân dân biết và chủ động triển khai phòng tránh.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter