Cộng đồng doanh nghiệp Bình Dương: Kỳ vọng vào cam kết của Thủ tướng

Cập nhật: 19-05-2017 | 09:56:10

Ngày 17-5 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và doanh nghiệp với sự tham dự trực tiếp của lãnh đạo 2.000 doanh nghiệp cùng khoảng 10.000 đại diện doanh nghiệp khác từ các tỉnh, thành qua cầu truyền hình. Bình Dương có 2 đại diện tham dự trực tiếp tại Hà Nội và hàng chục đại diện các hiệp hội, ngành hàng tham gia qua cầu truyền hình trực tiếp tại UBND tỉnh. Nhân dịp này, phóng viên Báo Bình Dương đã ghi nhận những cảm nhận và suy nghĩ của một số đại biểu tỉnh nhà tham gia hội nghị.

Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Bình Dương thêm vững tin sau Hội nghị trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ. Trong ảnh: Sản xuất vi mạch điện tử tại Công ty CP CNCTech (Khu công nghiệp Đồng An I, TX.Dĩ An) Ảnh: KHÁNH VINH

* Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Bình Dương: Cần nhiều giải pháp hơn nữa

Tham dự hội nghị trực tuyến tại đầu cầu Bình Dương, ông Mai Hữu Tín đã có cái nhìn rất lạc quan về nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Ông cho biết, Nghị quyết 35 của Chính phủ rõ ràng đã mang lại sinh khí mới, giúp doanh nghiệp phấn khởi và tự tin hơn về sự quan tâm của Chính phủ đối với doanh nghiệp. Hiệu ứng về mặt tinh thần có được là rất tích cực. Trong thời gian qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp mới được khởi tạo, bộ máy chính quyền đã năng động và tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp hơn.

Ông Tín nói: “Không chỉ riêng tôi mà hầu hết doanh nhân theo dõi cách làm việc trong năm qua của Thủ tướng đều có niềm tin vào các cam kết của ông. Tôi hiểu là ông cũng đã cố gắng lay động bộ máy của mình theo hướng này. Tuy nhiên, tinh thần và sự quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh ở các cấp thừa hành, ở từng địa phương có khác biệt. Câu chuyện “trên nóng dưới lạnh” mà chính Thủ tướng nêu ra là có thật. Tôi nghĩ là chúng ta cần thêm nhiều giải pháp nữa mới mong mọi nơi đều “nóng” theo người đứng đầu Chính phủ”.

* Ông Lê Bá Linh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Sơn mài & Điêu khắc Bình Dương: Doanh nghiệp sẽ được phục vụ tốt hơn

Tham gia hội nghị từ rất sớm và là một trong những người cuối cùng ra về, ông Lê Bá Linh không giấu vẻ hài lòng và tràn đầy niềm tin vào một Chính phủ kiến tạo, hành động trong thời gian tới. Ông Linh chia sẻ: “Trong thời gian qua, chúng tôi đã rất kỳ vọng và mong đợi vào một bộ máy Chính phủ năng động, hỗ trợ sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp thực sự để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, khuyến khích mọi người dân làm giàu chính đáng ở những lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Chính vì thế, hội nghị trực tuyến lần này tựa như làn gió mát, như một món quà của Chính phủ dành cho cộng đồng doanh nghiệp”.

Theo ông Linh, tất cả những vấn đề được đặt ra tại hội nghị rất sát sườn, rất quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp nhưng dường như trong thời gian qua không doanh nghiệp nào dám phản ánh, hoặc phản ánh rất dè dặt với Chính phủ. Chính nhờ sự gần gũi, thân thiện của bộ máy Chính phủ mới đã tạo niềm tin thúc đẩy các doanh nghiệp đến với hội nghị bằng sự cởi mở, thẳng thắn. Qua những ý kiến nêu ra cùng những giải đáp thắc mắc, cam kết của Thủ tướng cùng các bộ trưởng, chúng ta có thêm niềm tin vào một bộ máy kiến tạo, hành động trong thời gian tới.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực của Chính phủ và địa phương, trong thời gian tới doanh nghiệp sẽ được quan tâm nhiều hơn. Qua đó, doanh nghiệp thực sự trở thành đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý của các cơ quan Nhà nước. Phải được như thế doanh nghiệp mới vững tâm phát triển, tạo nguồn lực tốt để đứng vững trên thương trường, góp phần làm giàu cho đất nước”, ông Linh cho hay.

* Ông Trần Thành Trọng, Chủ tịch Hiệp hội Cơ điện Bình Dương, Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai (TX.Bến Cát): Chúng tôi rất kỳ vọng

Là một trong 2 đại biểu của tỉnh Bình Dương được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp mời tham gia tại Hà Nội, ông Trần Thành Trọng cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp rất kỳ vọng vào những quyết tâm và thay đổi của Chính phủ, mà đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông cho biết: “Cảm nhận chung tại cuộc họp ở Hà Nội là rất thoải mái và gần gũi. Điều này cho thấy, sau một năm triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp đã có những tiếng nói đồng thuận, đồng hành cùng Chính phủ. Sau khi hội nghị kết thúc, chúng tôi đã thăm dò tại chỗ một số doanh nghiệp trong và ngoài nước, mọi người đều rất hài lòng trước cách làm việc nhanh, mạnh mẽ của Thủ tướng”.

Ông Trọng nói, điều này được chứng minh bằng hành động ban hành Chỉ thị số 20 của Thủ tướng ngay trong buổi chiều ngày 17-5 với nỗ lực hạn chế, tiến đến loại bỏ hoàn toàn hành vi lợi dụng thanh tra để nhũng nhiễu doanh nghiệp. Trước đó, trước những kiến nghị của Hiệp hội Cơ điện Bình Dương về những sai phạm trong đấu thầu tài sản công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có chỉ thị nhằm chấn chỉnh công tác đấu thầu ở các địa phương một cách nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi để công ty sản xuất, kinh doanh. Từ lâu, đây là vấn đề nhức nhối đối với doanh nghiệp làm ăn chân chính. “Chúng tôi không nói tất cả, nhưng nhiều cán bộ thanh tra, công an lâu nay không xem doanh nghiệp là đối tượng phục vụ mà là đối tượng để quản lý. Có những trường hợp vi phạm rất nhỏ nhưng doanh nghiệp bị gọi tới, gọi lui, thậm chí phải tiếp đón nhiều cán bộ công chức để phục vụ công tác thanh tra kéo dài gây mệt mỏi, phiền toái cho doanh nghiệp, khiến chúng tôi không còn tâm trí đâu để an tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh”, ông Trọng chia sẻ.

Với những kết quả đạt được từ sau Nghị quyết 35 đến nay cùng những cam kết mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ trong phiên họp vừa qua, ông Trọng cho rằng cộng đồng doanh nghiệp hoàn toàn tin tưởng, kỳ vọng vào một môi trường kinh doanh tự do, lành mạnh hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để thực hiện những ý tưởng, tham vọng của Thủ tướng Chính phủ không dễ. Bởi lẽ, tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh của cán bộ cấp dưới ở mỗi địa phương một khác và không thể một sớm một chiều giải quyết triệt để.

* Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần CNCTech (Khu công nghiệp Đồng An I, TX.Dĩ An): Chúng tôi thêm vững tin khởi nghiệp

Cũng có mặt trực tiếp tại hội nghị, điều ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Ngay với chúng tôi chính là sự phấn khởi vì được thỏa mãn những mong mỏi bấy lâu của cá nhân và cộng đồng khởi nghiệp trong nước”. Ông Hùng tham gia hội nghị lần này với vai trò là Phó Chủ tịch Quỹ khởi nghiệp quốc gia. Ông nói: “Một năm qua, Nghị quyết 35 của Chính phủ đã ảnh hưởng đến cá nhân tôi và bạn bè khá nhiều. Nhờ có những cam kết, vận động của Thủ tướng tại hội nghị cách đây 1 năm mà chúng tôi đã có niềm tin mãnh liệt vào việc dồn vốn đầu tư vào một số dự án khởi nghiệp tại Bình Dương nói riêng và một số tỉnh, thành phố trên cả nước nói chung. Quả thật, nếu không có Nghị quyết 35 có lẽ chúng tôi bây giờ vẫn không dám thử sức khởi nghiệp bằng nhiều công ty nhỏ như hiện nay”.

Tại phiên họp lần này, cảm nhận riêng của cá nhân ông Hùng là thủ tướng cùng các phó thủ tướng, bộ trưởng... đã trao đổi các vấn đề rất thẳng thắn, trực diện nên tạo sự hứng khởi, thoải mái cho cộng đồng doanh nghiệp. Qua hội nghị lần này, ông thêm vững tin vào công việc mình đã chọn. “Tôi tin rằng, với những cam kết, đồng hành của Chính phủ, trong tương lai gần Việt Nam sẽ có môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch hơn rất nhiều. Khi đó, nền kinh tế của chúng ta sẽ mở ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Chính vì thế, trong thời gian tới khi về Bình Dương tôi sẽ tiếp tục rót vốn mạnh mẽ hơn để đầu tư vào chuỗi công nghiệp phụ trợ của mình. Tôi tin những quyết tâm của riêng mình cùng với sự hỗ trợ, tiếp lửa hữu hiệu từ Chính phủ cùng các cơ quan hữu quan ở địa phương sẽ tạo nguồn lực tốt để cá nhân tôi và các cộng sự xây dựng thành công chuỗi công nghiệp phụ trợ của mình”, ông Hùng nói.

 

 KHÁNH VINH (lược ghi)

 

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter