Công khai, minh bạch công tác thi tuyển công chức

Cập nhật: 25-03-2013 | 00:00:00

Việc thi tuyển công chức theo hình thức thi trắc nghiệm trên máy vi tính đã được Bộ Nội vụ thực hiện hơn một tháng trước góp phần công khai, minh bạch công tác thi tuyển.

Cách thi tuyển này đang nhận được sự đồng tình của dư luận xã hội. Nhiều người tin tưởng phương pháp này sẽ dần đi vào quy lát, nâng cao trách nhiệm của công chức.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Đề cập vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho biết ưu điểm của phương pháp thi trắc nghiệm trên máy vi tính là máy tự ra đề thi, tự đánh giá kết quả bài thi, quản lý thời gian thi và tự chấm điểm khi thí sinh ấn nút làm bài. Do vậy, chất lượng của kỳ thi được đảm bảo, đánh giá đúng thực chất trình độ và năng lực của người dự thi, tiết kiệm thời gian, nhân lực và kinh phí để tổ chức thi, đảm bảo tính khách quan hơn, công bằng hơn, hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra trong các kỳ thi.

Khi làm bài thi xong, thí sinh có thể tự xác định được mình trúng tuyển hay không. Các thí sinh dự thi dù trúng tuyển hay không trúng khi ra khỏi phòng thi đều cảm thấy thoải mái và hài lòng, ai cũng cảm nhận được sự công bằng, khách quan một cách rõ ràng và minh bạch.

Dẫu còn quá sớm để nói phương pháp thi trắc nghiệm trên máy vi tính là một hình mẫu để tổ chức triển khai thực hiện trong phạm vi cả nước. Song, có thể khẳng định đây là một xu hướng tích cực cần được nghiên cứu, triển khai trong các cơ quan, tổ chức của Nhà nước, phù hợp với mục tiêu đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020, Bộ Nội vụ đang tích cực phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương tổ chức thực hiện Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức để đến năm 2015, 100% cơ quan ở Trung ương, 70% cơ quan ở địa phương ứng dụng công nghệ tin học vào thi tuyển công chức, thi nâng ngạch công chức, xây dựng một nền công vụ phục vụ nhân dân, phục vụ xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Đây là việc lớn, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, do đó Bộ Nội vụ mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành Trung ương, sự hưởng ứng của nhân dân để đảm bảo sự nghiệp cải cách chế độ công vụ, công chức thành công.

Tới đây, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phần mềm thi công chức để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện ở các ngành, các cấp; khẩn trương bổ sung, hoàn thiện ngân hàng đề thi theo các lĩnh vực chuyên môn trong hoạt động công vụ.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter