Công nghiệp Bình Dương: “Chạy nước rút” để hoàn thành kế hoạch

Cập nhật: 01-10-2013 | 00:00:00

Dù vẫn còn khó khăn, song trong 9 tháng đầu năm, công nghiệp (CN) Bình Dương đã dần hồi phục và gia tăng tốc độ tăng trưởng. Theo báo cáo của Sở Công Thương (CT), 9 tháng qua CN tăng trưởng 12,8%. Đặc biệt, khu vực kinh tế trong nước tăng 12,1%. 3 tháng cuối năm 2013 sẽ là thời gian doanh nghiệp (DN) “chạy nước rút” để về đích hoàn thành kế hoạch tăng trưởng 17% theo nghị quyết của Tỉnh ủy. 

 Lãnh đạo tỉnh thăm Công ty Điện tử Finecs (Khu công nghiệp VSIP 1)

 9 tháng tăng tốc

Trong 9 tháng đầu năm 2013, cùng với sự chỉ đạo của các cấp, các ngành trong việc thực hiện các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD), hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, lãi suất ngân hàng giảm thì giá nguyên liệu nhập khẩu, nguồn lao động tương đối ổn định, các thị trường xuất khẩu chính như EU, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Trung Đông… đang dần hồi phục. Thêm vào đó là những tác động tích cực của việc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang mở ra nhiều cơ hội cho các DN. Đóng vai trò tích cực nhất là các DN đã nỗ lực trong việc tìm kiếm thị trường mới. Nhờ vậy, nhiều DN đã giảm bớt khó khăn, vay được vốn, ổn định SXKD.

Theo báo cáo của Sở CT, 9 tháng đầu năm 2013, giá trị sản xuất CN ước thực hiện 108.144,7 tỷ đồng, tăng 12,8% so với cùng kỳ, đạt 66% kế hoạch. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 35.460,4 tỷ đồng, tăng 12,1%, khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đạt 72.684,3 tỷ đồng, tăng 13,2%. CN chế biến có tốc độtăng mạnh nhất với 13%. Một số mặt hàng chủ yếu có sản lượng tăng cao so với cùng kỳ như thiết bị bán dẫn (tăng 55,7%), sắt thép dạng thỏi đúc (tăng 26,8%), sản phẩm bằng cao su, plastic (20,4%)… Lượng đơn hàng xuất khẩu của các DN tăng so với cùng kỳ (từ 10 - 15%), hầu hết các DN đã có đơn hàng phục vụ cho việc SXKD đến cuối năm 2013.

3 tháng “chạy nước rút”

Nhằm hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2013, trong đó giá trị sản xuất CN tăng 17% so năm 2012, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung, Sở CT, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Hải quan, Cục Thuế... đã sớm triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, tháo gỡ khó khăn cho DN, hỗ trợ thị trường. “Các DN cứ nêu khó khăn, vướng mắc đến các ngành chức năng. Vấn đề nào thuộc phạm vi của tỉnh, tỉnh sẽ giải quyết. Vấn đề nào thuộc Trung ương, tỉnh sẽ kiến nghị giải quyết sớm nhất cho DN. DN tồn tại thì địa phương mới tồn tại...”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung thể hiện quyết tâm.

Giám đốc Sở CT Võ Văn Cư cho biết: “Hàng quý, tổ công tác DN của sở có sự tham gia của Cục Thống kê, Ban Quản lý các khu CN, đã tổ chức đoàn đến làm việc tại 48 DN, 6 hiệp hội trên địa bàn tỉnh để nắm tình hình hoạt động SXKD, tình hình lao động, ký kết hợp đồng trong nước và xuất khẩu năm 2013. Tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc cùng các đề xuất, kiến nghị của các DN để kịp thời kiến nghị đến các sở, ngành có liên quan, UBND tỉnh, BộCT tìm cách tháo gỡ, hỗ trợ các DN, ngành hàng. Qua đó, các DN đã giải quyết cơ bản lượng hàng tồn kho, mở rộng thị trường, ổn định SXKD”.

Để giúp các DN tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường mới, tiềm năng, nâng cao hiệu quả SXKD, Sở CT đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương và tác động đến DN dệt may Việt Nam”, Hội nghị tiếp xúc giữa các tham tán thương mại và các DN trên địa bàn tỉnh với đại diện 123 DN tham dự. Phối hợp cùng các hiệp hội ngành hàng và Hội Doanh nhân trẻ Bình Dương tiếp nhóm công tác tiền trạm vùng Emilia- Romagna để tổ chức cho đoàn DN Italia đến Bình Dương tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh và đầu tư. Ngoài ra, Trung tâm Khuyến công (Sở CT) đã và đang triển khai thực hiện các đề án hỗ trợ đầu tư, làm đòn bẩy cho hàng ngàn DN nhỏ và vừa, DN CN nông thôn đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, chấn chỉnh lại công tác quản lý DN, đào tạo lao động, tăng sức cạnh tranh cho DN để vượt khó, phát triển, sẵn sàng tham gia hội nhập trong thời gian tới. Trung tâm Xúc tiến thương mại (XTTM) cũng đã và đang tích cực thực hiện các Phiên chợ vui “Đưa hàng Việt về nông thôn”, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, hỗ trợ DN tham gia các hội chợ triển lãm trong, ngoài nước, tăng cường công tác XTTM… để hỗ trợ thêm kênh phân phối, giúp DN mở rộng thị trường.

Nhiều DN, hiệp hội đã đánh giá rất cao sự đồng hành của lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng. Ông Trần Thành Trọng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sáng Ban Mai, Chủ tịch Hiệp hội Cơ - Điện cho biết: “Tôi đã từng đầu tư ở các tỉnh, thành, song Bình Dương hỗ trợ, đồng hành với DN tốt nhất”. Trong lần về thăm Bình Dương mới đây, Bộtrưởng BộCT Vũ Huy Hoàng đã đánh giá rất cao những thành tựu kinh tế, đặc biệt là kinh tế CN của Bình Dương trong thời gian qua. Bộtrưởng cũng khẳng định: “Với sự tích cực, năng động, sáng tạo, đồng hành cùng DN và với những giải pháp quyết liệt trong việc thực hiện tháo gỡ khó khăn cho DN và bảo đảm an sinh xã hội, tin rằng Bình Dương sẽ hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2013, vẫn là một trong những tỉnh, thành dẫn đầu kinh tế CN của Việt Nam”. Để xứng đáng với lòng tin ấy, cộng đồng DN Bình Dương đang “tăng tốc” vượt khó, vươn lên. Bên cạnh họ luôn có sự đồng hành của các ngành chức năng địa phương.

 BẢO ANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter