Công nghiệp chế biến, chế tạo hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài

Cập nhật: 20-10-2020 | 07:44:06

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội, kinh tế Bình Dương 9 tháng năm 2020 vẫn duy trì tăng trưởng 6,74% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng trưởng khá so với các tỉnh thành trong khu vực và cả nước, khẳng định tính đúng đắn trong chỉ đạo điều hành phòng, chống dịch bệnh, khôi phục kinh tế và sự quyết tâm, đồng lòng của toàn xã hội.

 Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH NTI Vina, KCN VSIP II

 Trong các ngành, lĩnh vực có đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế phải kể đến ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức 6,79% so với cùng kỳ. Đây là ngành đóng vai trò chủ chốt, thúc đẩy tăng trưởng và là lĩnh vực dẫn đầu thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong những năm qua và 9 tháng năm 2020.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 30-9-2020, tổng vốn FDI đăng ký đạt 1.237 triệu đô la Mỹ, bằng 48% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 68% so với chỉ tiêu năm 2020. Cụ thể, có 103 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký là 483,8 triệu đô la Mỹ, bằng 60% về số dự án và bằng 40% về số vốn so với cùng kỳ; 76 lượt dự án điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 274 triệu đô la Mỹ; bằng 62% về số dự án và bằng 35% về số vốn so với cùng kỳ; 359 lượt dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần với tổng giá trị góp vốn là 478 triệu đô la Mỹ; bằng 95% về số dự án và bằng 86% về số vốn so với cùng kỳ.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 895,2 triệu đô la Mỹ, chiếm 72,3% tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trên toàn tỉnh, bao gồm 76 dự án đầu tư mới, 67 dự án điều chỉnh vốn, 259 dự án đăng ký góp vốn, mua cổ phần. Vốn đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đạt 216,6 triệu đô la Mỹ, chiếm 17,5% tổng vốn đầu tư; lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đạt 78 triệu đô la Mỹ, chiếm 6,34% tổng vốn đầu tư.

Tính theo đối tác đầu tư, có 34 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương. Ttrong đó, Hồng Kông (Trung Quốc) đứng đầu với tổng vốn đăng ký đạt 212 triệu đô la Mỹ, chiếm 17,2% tổng vốn đăng ký. Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ 2 với tổng vốn đăng ký đạt 205 triệu đô la Mỹ, chiếm 16,6% tổng vốn đăng ký. Singapore đứng thứ 3 với tổng vốn đăng ký đạt 198 triệu đô la Mỹ, chiếm 16% tổng vốn đầu tư.

Một số dự án lớn được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh từ đầu năm: Dự án dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty TNHH H9BC Investment, vốn đăng ký 78 triệu đô la Mỹ tại phường Hòa Phú, TP.Thủ Dầu Một; dự án của nhà đầu tư Sung Shin Tech Limited (Singapore), vốn đăng ký 30 triệu đô la Mỹ tại KCN Tân Đông Hiệp B; dự án sản xuất sản phẩm từ hợp kim nhôm của nhà đầu tư Ever Giant International Private Limited (Singapore), vốn đăng ký 20 triệu đô la Mỹ tại KCN Bàu Bàng.

Trong giai đoạn tới, tỉnh đã đặt ra những mục tiêu trong thu hút FDI nhằm giữ vững lợi thế đã có. Theo đó, tỉnh phấn đấu thu hút vốn FDI đăng ký giai đoạn 2021-2025 đạt trên 9 tỷ đô la Mỹ. Trong thu hút FDI của tỉnh sẽ chọn những dự án công nghệ cao, sử dụng ít lao động và đem lại giá trị gia tăng cao, trong đó xác định công nghiệp vẫn là ngành chủ đạo trong phát triển kinh tế của tỉnh ở những năm tới.

Ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết đến nay, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp lớn về thu ngân sách và góp phần tích cực trong chuyển giao công nghệ, tạo việc làm cũng như đào tạo kỹ năng cho người lao động trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 86% lượng vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, với hàng chục dự án qui mô từ 250 - 760 triệu đô la Mỹ, cho thấy Bình Dương đã và đang thực sự là địa điểm tốt của nhà đầu tư.

“Giai đoạn 2020-2025, Bình Dương tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp dựa trên đổi mới thu hút đầu tư; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tạo nên những động lực mới, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng thu hút đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh kiên trì quan điểm thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, hướng tới chất lượng, hiệu quả. Trong đó, chú trọng đối tác giàu tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu... để hợp tác, tiếp nhận chuyển giao công nghệ, tận dụng khả năng lan tỏa tới ngành công nghiệp nội địa”, ông Mai Bá Trước, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết.

 Ông Mai Bá Trước cho biết thêm, nguồn đầu tư thu hút được trong những năm qua đã góp phần đưa bình dương trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu lớn của cả nước với giá trị công nghiệp và xuất khẩu đạt bình quân hơn 10% tổng sản lượng công nghiệp và giá trị xuất khẩu của cả nước.

 NGỌC THANH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter