Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được tiến hành khẩn trương, nghiêm túc

Cập nhật: 05-03-2021 | 07:49:43

Tính đến nay, Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử một cách khẩn trương, nghiêm túc. Từng thành viên UBBC tỉnh thể hiện rõ trách nhiệm của mình trong công tác chuẩn bị…

Sở Nội vụ báo cáo nhanh kết quả thực hiện của UBBC tỉnh

Chuẩn bị khẩn trương

Sáng 4-3, UBBC tỉnh đã ban hành thông báo phân công nhiệm vụ của các thành viên UBBC tỉnh. Trong đó phân công cụ thể từng thành viên thường trực UBBC tỉnh, các thành viên UBBC phụ trách lĩnh vực. Sáng cùng ngày, UBBC tỉnh đã ban hành quy chế làm việc của UBBC đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trước đó, UBBC tỉnh đã ban hành các nghị quyết của UBBC tỉnh về ấn định và công bố số đại biểu được bầu, số đại biểu được bầu của từng đơn vị và danh sách các đơn vị bầu cử theo luật định; Quy định về chỉ định thư ký UBBC đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Theo UBBC, tỉnh đối với đại biểu Quốc hội khóa XV, Trung ương phân bổ cho tỉnh Bình Dương là 11 đại biểu, trong đó có 6 là đại biểu của Trung ương, 5 là của tỉnh Bình Dương. Qua hiệp thương lần 1, có 19 ứng cử viên được giới thiệu để bầu lấy 11 đại biểu Quốc hội khóa XV. Đối với HĐND cấp tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 là 72 đại biểu, trong khi đó số ứng cử viên là 122 người. Đối với cấp huyện, có 87 đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu là 273, số ứng cử viên là 529. Đối với cấp xã có 621 đơn vị bầu cử, số đại biểu được bầu là 2.236 đại biểu, số ứng cử viên là 4.073. Số tổ bầu cử dự kiến của cấp huyện, cấp xã là 1.047 tổ.

Trong tuần qua, từng thành viên UBBC tỉnh đã thể hiện hết trách nhiệm của mình trong công tác chuẩn bị ban hành các nghị quyết, quyết định, trong đó kể cả làm việc với các cơ quan tuyên truyền theo theo Kế hoạch số 09-KH/TU để công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng các nghị quyết, quyết định của UBBC tỉnh. UBBC tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử; công tác giới thiệu người ứng cử và tự ứng cử; việc thành lập các tiểu ban giúp việc cho UBBC tỉnh và các công tác khác về cơ sở vật chất.

Những việc cần làm ngay

Ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh yêu cầu các thành viên UBBC phụ trách lĩnh vực cần tập trung công tác giới thiệu người ra ứng cử; tiếp nhận hồ sơ và biên tập tiểu sử ứng cử viên; thành lập các ban bầu cử; công tác rà soát cử tri, công tác hoàn thành Trang thông tin bầu cử tỉnh; công tác chuẩn bị tuyên truyền trước, trong và sau cuộc bầu cử; việc khắc dấu cho các ban bầu cử; thực hiện các bước hiệp thương đúng quy, chuẩn bị tốt nhất công tác nhân sự, ứng cử viên cho cuộc bầu cử…

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sắp tới sẽ diễn ra trong bối cảnh công cuộc đổi mới ở nước ta sau 35 năm đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên mọi mặt của đời sống xã hội. Công cuộc đổi mới đã và đang tạo ra những tiền đề quan trọng để đưa đất nước ta tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Vì vậy, ngay từ bây giờ, UBBC tỉnh đã, đang chuẩn bị những công việc cần làm ngay để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nhấn mạnh đến công tác quán triệt đầy đủ các quan điểm chỉ đạo, chủ trương của Đảng về cuộc bầu cử, nhất là quy định công tác cán bộ, người ứng cử đúng quy định của Trung ương.

Qua công tác hiệp thương, tỉnh bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử là phụ nữ; bảo đảm người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là người trẻ, dưới 40 tuổi theo quy định không thấp hơn 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử. Người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là đại biểu tái cử bảo đảm đạt từ 30% trở lên. Nhìn chung số ứng cử viên bảo đảm các quy định của Trung ương, của tỉnh, giảm số lượng người ứng cử làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước so với nhiệm kỳ 2016-2021.

HỒ VĂN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter