Công tác phòng, chống tội phạm ma túy: Chuyển biến mạnh từ nhận thức tới hành động

Cập nhật: 16-10-2020 | 09:23:33

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 4.000 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT). Đây là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, gây áp lực lớn cho công tác bảo đảm ANTT nói chung và công tác phòng chống, kiểm soát ma túy nói riêng.


Lực lượng công an chú trọng tuyên truyền giúp người dân nâng cao tinh thần phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy

Đề cao công tác chuyển hóa địa bàn

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, những đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy đã hình thành những đường dây mua bán, vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung, khu vực biên giới Campuchia về Bình Dương và chọn địa bàn này để làm nơi tiêu thụ và mua bán... Những yếu tố trên đã ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến việc chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và của lực lượng chuyên trách.

Trước thực trạng trên, định kỳ hàng năm, Công an tỉnh - Thường trực Ban Chỉ đạo 138 tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện các kế hoạch chuyển hóa tình hình ANTT địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT nói chung và tình hình tội phạm về ma túy nói riêng. Trong đó, tập trung đấu tranh, chuyển hóa mạnh các địa bàn trọng điểm. Qua công tác chuyển hóa, hệ thống chính trị ở cơ sở được củng cố mạnh mẽ, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát huy hiệu quả tích cực, phục vụ tốt cho công tác phòng chống và kiểm soát ma túy.

Song song đó, Công an tỉnh thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm về ma túy, nhất là các tuyến trọng điểm, các đường dây vận chuyển mua bán ma túy lớn; tập trung kiểm tra quyết liệt các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như quán bar, cà phê nhạc, karaoke... có biểu hiện tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy. Qua đó, nhiều đường dây mua bán ma túy lớn, nhiều đối tượng từ nơi khác đến đã bị phát hiện, bắt giữ, xử lý góp phần làm trong sạch địa bàn.

Chú trọng công tác tuyên truyền

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động, đạt hiệu quả tốt. Công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống ma túy được chỉ đạo tập trung vào các đối tượng có nguy cơ như đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và nhân dân ở cộng đồng đông dân cư.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy và các thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy cho nhiều đối tượng, nhất là đối tượng thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh, công nhân viên chức, người lao động; tổ chức phát động phong trào toàn dân phòng ngừa, tấn công tội phạm ma túy ở hàng trăm địa bàn dân cư, cơ quan, trường học... với hàng ngàn lượt người tham gia. Thông qua các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các nội dung về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy đã góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy, góp phần giữ gìn ANTT tại địa bàn khu dân cư, cơ quan, đơn vị.

Điểm đáng chú ý ở Bình Dương là đã xây dựng được các mô hình về phòng, chống ma túy tại cộng đồng dân cư. Đến nay, MTTQ tỉnh đã chủ trì xây dựng được 9 mô hình “MTTQ tham gia phòng, chống tội phạm” với 1.590 thành viên tham gia, 6 mô hình “MTTQ tham gia phòng, chống ma túy” với 840 thành viên, 14 mô hình “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” với 1.980 thành viên. Ngoài ra, MTTQ các cấp đã phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng nhiều mô hình, câu lạc bộ, đội nhóm huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm ma túy. Trong đó, nổi bật là mô hình Câu lạc bộ “Lá Chắn” tại xã Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên với nhiều giải pháp trong công tác giáo dục, bảo vệ người thân không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, MTTQ các cấp đã đẩy mạnh phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống ma túy tại gia đình và cộng đồng dân cư” và phong trào “Toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm cảm hóa giáo dục cải tạo người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư”...

Trong 10 năm qua, các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy của tỉnh mà nòng cốt là ngành công an đã tăng cường phối hợp, tập trung lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm ma túy, đã phát hiện và xử lý 3.470 vụ, 5.787 đối tượng vi phạm các tội về ma túy; khởi tố 2.227 vụ, 3.244 đối tượng; xử phạt vi phạm hành chính 1.243 vụ, 2.543 đối tượng.

 L.T.PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter