Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương: Đoàn kết vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ

Cập nhật: 23-01-2013 | 00:00:00

Giữ lời hứa với dân

 Năm 2012, Biwase triển khai cùng lúc 2 dự án lớn là dự án Cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương và dự án Nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành phân Compos. Cả 2 dự án này đều được thực hiện từ nguồn vốn vay ODA với lãi suất thấp nhằm phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà theo hướng bền vững.   Hệ thống máy móc tự động phục vụ sản xuất tại Nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành phân bón compos, một trong hai dự án quan trọng sử dụng vốn ODA do Biwase làm chủ đầu tư

Dự án Cải thiện môi trường nước Nam Bình Dương do Biwase làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Kolon E&C (Hàn Quốc) trúng thầu thi công, nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần Xây dựng Số 5 (Việt Nam). Nhà máy xử lý nước thải của dự án này đạt chuẩn loại A, đặt tại khu phố 6, phường Phú Thọ, TP.Thủ Dầu Một. Công trình mạng lưới thu gom và trạm bơm tính đến thời điểm này cũng sắp về đích. Hiện các nhà thầu đang triển khai thi công các trạm bơm và khối lượng tuyến ống còn lại. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối quý I-2013. Nếu so với hiệp định vay giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản thì thời gian thực hiện dự án hoàn thành trước kế hoạch đến 3 năm và chỉ bằng một nửa thời gian so kế hoạch. Cùng thời gian này, chủ đầu tư đã cùng với đơn vị thi công đẩy nhanh quá trình thảm nhựa hoàn trả mặt đường lần 2, tốt hơn cả mặt đường trước lúc thi công như cam kết của Biwase với dân và dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013. Song song đó, lãnh đạo công ty cũng quyết liệt đôn đốc để đưa nhà máy xử lý, tái chế rác thải thành phân Compos vào vận hành.

Ông Nguyễn Văn Thiền, Giám đốc Biwase, nhấn mạnh: “Trong một năm chúng tôi triển khai và hoàn thành cùng lúc 2 dự án lớn, với công nghệ hiện đại nhất hiện nay là nỗ lực rất lớn của không chỉ riêng công ty chúng tôi mà còn thể hiện tầm nhìn chiến lược, sự chuẩn bị từ xa của lãnh đạo tỉnh; sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của các sở, ngành địa phương. Nhờ vậy mà năm qua nhiều đoàn kiểm tra chuyên ngành về môi trường khi đến làm việc với Bình Dương đều đưa ra nhận xét rất tích cực là Bình Dương đạt tiêu chuẩn sạch so với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. Việc hoàn trả lại mặt đường sau thi công cũng được thực hiện đúng như cam kết, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện dự án, nhờ chủ đầu tư chịu khó tìm kiếm công nghệ, tiết kiệm hợp lý trong đầu tư, lựa chọn đối tác có kinh nghiệm, đủ năng lực nên công trình đã về đích trước kế hoạch, nâng uy tín của Bình Dương đối với các nhà tài trợ quốc tế”.

Hoàn thành nhiệm vụ

Do ảnh hưởng suy giảm kinh tế, khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất chung. Tuy nhiên, với nỗ lực tiếp cận khách hàng, mở rộng dịch vụ, đặc biệt là công tác thu gom, xử lý rác thải, nên trong năm 2012 công ty đã tiếp nhận, xử lý 307.139 tấn rác thải các loại, cùng với 175.556m3 nước rỉ rác. Trong đó, rác thải sinh hoạt là 287.650 tấn; rác thải công nghiệp nguy hại là 8.777 tấn và rác thải công nghiệp khác là 10.712 tấn.

Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước Dĩ An Trần Chiến Công, cho biết: “Nhờ làm tốt công tác phục vụ, chăm sóc khách hàng, cộng với ý thức sử dụng nước sạch thay cho nước giếng khoan của người dân được tăng lên nên trong năm 2012 xí nghiệp đã phát triển thêm trên 5.500 khách hàng mới với 81,2 km đường ống. Phát huy thành tích đạt được, năm 2013 xí nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng 15% so với năm 2012”.

Sản lượng nước tiêu thụ trong năm đạt 56.791.577m3, tăng 32% so với năm 2011; số lượng khách hàng đạt 79.067 khách hàng, trong đó có 3.640 khách hàng doanh nghiệp, tăng 17,9% (tức 12.034 khách hàng) so với năm 2011; tỷ lệ thất thoát nước là 8,4%, giảm 1,4% so với năm trước. Kết quả này được các nhà chuyên môn đánh giá Bình Dương là tỉnh dẫn đầu cả nước về chống thất thoát nước. Đây là thắng lợi quan trọng mà công ty phải duy trì, phổ biến kinh nghiệm trong thời gian tới. Nhờ đó, tổng doanh thu trong năm của công ty đạt 608,2 tỷ đồng, tăng 27,1% so với năm 2011 và đạt 110% so kế hoạch đề ra; lợi nhuận sau thuế là 84,7 tỷ đồng, đạt 136% so với nằm 2011, trong đó có 21,33 tỷ đồng lợi nhuận từ cổ tức.

Cùng với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Biwase còn là thành viên Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão của tỉnh, được trang bị đầy đủ dụng cụ, xe máy với đội ngũ nhân lực đã qua huấn luyện, tập huấn sẵn sàng phục vụ 24/24 giờ trong lúc mưa bão, triều cường, kịp thời phối hợp xử lý các sự cố xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó, công ty còn tham gia sửa chữa thường xuyên các công trình thủy lợi với kinh phí 3,15 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch. Các trạm thủy nông do công ty quản lý đang tích cực được nạo vét kênh mương để phục vụ tưới tiêu cho vụ đông xuân 2013 với diện tích tưới 7.137 ha, tiêu thoát nước 19.760 ha nhằm bảo đảm an toàn mùa vụ của bà con nông dân trên địa bàn.

Bài học kinh nghiệm

Đạt được kết quả nói trên, ngoài việc thực hiện cơ chế giao khoán chi phí sản xuất, bảo trì, khoán quỹ lương, tạo điều kiện cho các đơn vị thành viên chủ động trong quá trình hoạt động, Biwase luôn thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong doanh nghiệp, tạo điều kiện để các đoàn thể, bộ phận đại diện cho công nhân tham gia thảo luận, góp ý vào các kế hoạch sản xuất, kinh doanh hoặc các chủ trương lớn của doanh nghiệp. Từ đó hình thành nền tảng văn hóa trong ứng xử và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao theo phương châm “Dân chủ, cởi mở, mọi người được biết, được bàn, được làm và được hưởng thụ”.

Công tác chống thất thoát nước là nhiệm vụ được lãnh đạo Biwase đặc biệt quan tâm. Để phát huy hiệu quả đầu tư và hoạt động kinh doanh, đích thân giám đốc công ty trực tiếp phân công, chỉ đạo và đảm nhận trách nhiệm tiết kiệm chung cho công ty, trong đó có việc tiết giảm thất thoát nước bằng cách điều hòa áp lực hợp lý, đơn giản hóa thủ tục… Song song đó, công ty còn chú trọng công tác đào tạo, nâng cao tay nghề, nghiệp vụ cho người lao động và hiện đại hóa thiết bị. Công ty đang phối hợp tổ chức các lớp học đại học về công nghệ - môi trường; trung cấp cấp thoát nước - môi trường; quản trị nguồn nhân lực, kết hợp với duy trì và thực hiện hệ thống quản lý chất lượng, như: Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 14.000 cho Xí nghiệp xử lý chất thải; ISO 9001:2008 cho Ban Quản lý dự án, Xí nghiệp cấp nước Khu liên hợp và Xí nghiệp dịch vụ đô thị… nhằm nâng cao toàn diện về hiệu quả, chất lượng hoạt động của đơn vị trong thời gian tới.

 DUY CHÍ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter