CPI hai thành phố lớn tiếp tục giảm

Cập nhật: 21-05-2013 | 00:00:00

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của TP.HCM giảm 0,16%, còn CPI tại Hà Nội tháng 5 ước giảm 0,22% so với tháng trước. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp CPI giảm ở 2 thành phố lớn.

Trong nhóm hàng hóa tính CPI, nhóm hàng ăn, đặc biệt là ăn uống ngoài gia đình tăng nhẹ. Nhóm văn hóa giải trí và du lịch lại giảm 0,09%, nhóm y tế giảm 0,02%. Như vậy chỉ  số CPI của TP.HCM so với cuối năm 2012 chỉ tăng gần 0,7%.

Còn tại Hà Nội, theo Cục Thống kê TP, CPI tháng 5 giảm 0,22%, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm 0,49%. Các nhóm hàng khác giảm nhẹ là giao thông 0,78%, bưu chính viễn thông 0,3%, nhóm hàng nhà ở điện nước và vật liệu xây dựng 0,04%.

Theo ông Công Xuân Mùi, Cục trưởng Cục Thống kê Hà Nội, nguyên nhân khiến chỉ số CPI không tăng là do mức tiêu dùng khá thấp dù đây là tháng có  dịp nghỉ lễ kéo dài.

Theo các chuyên gia đánh giá, việc giá xăng dầu giảm 3 lần trong tháng 4 cũng đã tác động vào việc chỉ số CPI giảm.

 Thời gian tới, tại Hà Nội sẽ có các chương trình kích cầu được triển khai cùng các hoạt động khuyến mại quy mô lớn từ nay đến cuối năm, với sự tham gia của khoảng 500 doanh nghiệp sẽ góp phần kích cầu tiêu dùng.

Theo Chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter