Cuba cắt giảm 1 triệu công chức

Cập nhật: 14-09-2010 | 00:00:00

Cuba vừa tuyên bố kế hoạch cắt giảm hơn 1 triệu công chức, nhằm vực dậy nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của nước này.

 

Liên đoàn lao động Cuba cho hay hơn 1 triệu lao động nhà nước sẽ bị cắt giảm, và một nửa trong số đó sẽ được thực hiện cho tới tháng 3 năm sau.

 

Những người bị cắt giảm này sẽ được khuyến khích tự làm chủ hoặc tham gia vào các công ty tư nhân mới, mà theo đó một số giới hạn hiện nay sẽ được nới lỏng.

 Chính phủ Cuba hiện tuyển dụng 85% lao động của cả nước.

Đây có lẽ là bước chuyển kinh tế, lao động lớn nhất của Cuba kể từ cuộc cách mạng năm 1959.

 

Chính phủ Cuba hiện đang nắm giữ hầu hết các ngành trong nền kinh tế của nước này, tuyển dụng khoảng 85% tổng lao động của cả nước, tức 5,1 triệu lao động. Và như vậy, theo kế hoạch mới, cứ 1 trong 5 người làm việc cho các cơ quan nhà nước sẽ bị cắt việc làm.

 

“Nhà nước chúng ta không thể và không nên tiếp tục duy trì các công ty, các đơn vị sản xuất, các ngành dịch vụ... với gánh nặng chi trả và thua lỗ lớn, gây tổn hại đến nền kinh tế”, Liên đoàn lao động Cuba ra tuyên bố.

 

“Lựa chọn việc làm sẽ được tăng và mở rộng, với những hình thức tuyển dụng phi nhà nước mới, trong số đó có thuê đất đai, tự tuyển dụng..., hấp dẫn hàng trăm ngàn lao động trong những năm tới”, tuyên bố cho hay.

 

Để tạo ra việc làm cho những công nhân bị cắt việc trên, các quy định nghiêm ngặt giới hạn các công ty tư nhân sẽ được nới lỏng, trong khi người dân sẽ được cấp thêm nhiều giấy phép để có thể tự làm riêng.

 

Lần đầu tiên các doanh nghiệp tư nhân sẽ được phép tuyển nhân viên.

 

Những người tự làm chủ sẽ được phép tiếp cận với dịch vụ an sinh xã hội và có thể mở tài khoản ngân hàng hay thậm chí vay tiền để mở rộng kinh doanh. Họ cũng sẽ phải đóng thuế đối với lợi nhuận kiếm được và cho mỗi người họ tuyển dụng, nhằm làm tăng thu nhập cho chính phủ.

 

Ngoài ra, họ cũng có thể đàm phán hợp đồng để cung cấp các dịch vụ cho các cơ quan chính phủ.

 

Một bộ phận nhỏ các công nhân Cuba đã tự làm chủ, ví dụ như những người thợ cắt tóc, lái xe tắc-xi và những người điều hành nhà hàng nhỏ của gia đình.

 

Hồi tháng 8 vừa qua, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã phác thảo một số thay đổi trong bài phát biểu của mình, cho biết vai trò của nhà nước trong nền kinh tế sẽ được giảm. “Chúng ta phải chấm dứt mãi mãi quan niệm rằng Cuba là nước duy nhất trên thế giới bạn có thể sống mà không cần làm việc”, ông cho hay.

 

Nền kinh tế nhà nước của Cuba đã trải qua khủng hoảng trầm trọng trong suốt 2 năm qua, buộc nước này phải cắt giảm nhập khẩu. Nước này cũng gánh chịu mất mát do mặt hàng xuất khẩu chính như mạ kền bị giảm giá, cộng với du lịch suy giảm. Sự phát triển của Cuba cũng bị kìm hãm do lệnh cấm vận thương mại suốt 48 năm qua của Mỹ.

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter