Cuba đẩy nhanh mở rộng mô hình kinh tế tư nhân

Cập nhật: 08-01-2011 | 00:00:00

Chính phủ Cuba thông báo đã cấp phép kinh doanh cho hơn 75.000 người, chỉ 2 tháng sau khi Nhà nước quyết định mở rộng thành phần kinh tế tư nhân.

 

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, ngày 7-1 cho biết tới đây các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục cấp phép cho gần 8.400 người muốn tham gia thành phần kinh tế tự doanh. Trong số những người nộp đơn xin đăng ký kinh doanh, 68% là những người chưa từng đi làm, 16% đang làm việc tại các cơ quan, xí nghiệp nhà nước và 15% là người nghỉ hưu.

 

 Người dân mua hàng tại Cuba. (Ảnh minh họa)

Việc cấp phép kinh doanh cho tư nhân là một phần trong chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế của Chủ tịch Cuba Raul Castro trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn.

 

Quyết định mở rộng mô hình tự kinh doanh (mở rộng tới 178 ngành dịch vụ) cũng nhằm mục đích tạo thêm việc làm đồng thời thu hút đa phần trong số 500.000 lao động thuộc khu vực nhà nước sẽ được tinh giản biên chế trong thời gian tới.

 

Hiện Cuba có khoảng 11,2 triệu dân, trong đó 5 triệu người ở độ tuổi lao động và hơn 3 triệu người làm việc trong khu vực nhà nước. Chính phủ Cuba đang lên kế hoạch hoàn thành việc cắt giảm 500.000 lao động trong khu vực nhà nước tới cuối tháng 3 năm nay, sau đó sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 500.000 người nữa, nhằm kích thích hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của nền kinh tế, tiến tới tăng lương cho người lao động.

 

La Habana dự kiến nền kinh tế tự doanh sẽ đem lại khoảng 1,8 triệu việc làm cho người lao động trong vòng 5 năm tới.

 

Chính phủ Cuba thông báo sẽ chi 130 triệu USD trong năm nay để nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và những mặt hàng cần thiết phục vụ mở rộng mô hình kinh tế tự doanh. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cung cấp tín dụng ngân hàng cho những người tham gia thành phần kinh tế tư nhân.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Liên kết hữu ích
Quay lên trên free html hit counter