Cuba kết án tù 3 cựu thứ trưởng vì tội tham nhũng

Cập nhật: 22-08-2012 | 00:00:00

Ba cựu Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Cơ bản Cuba, cùng với một loạt quan chức của bộ này và Công ty CUBANIQUEL vừa bị tòa án hình sự tỉnh Holguin tuyên phạt với mức án nặng nhất lên tới 12 năm tù giam với tội danh tham nhũng trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng và thực hiện dự án mở rộng nhà máy niken Pedro Soto Alba ở tỉnh miền Đông Cuba.

 

Theo thông cáo được đăng tải trên báo Granma ngày 20-8, ông Alfredo Rafael Zayas, từng giữ chức Thứ trưởng từ năm 2004-2007, bị kết án 12 năm tù, ông Ricardo González Sánchez (Thứ trưởng từ 2001-2004 và từ 2007-2010) phải nhận bản án 10 năm tù, trong khi người đồng cấp Antonio Orizón (1980-1999) bị phạt 8 năm tù giam.

Các đối tượng còn lại trong vụ án tham nhũng trên cũng phải nhận án phạt từ 4-8 năm tù giam với các tội danh sử dụng nguồn tài chính sai mục đích, không hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ tài sản của các đơn vị kinh tế.

Các bản án nghiêm khắc trên được đưa ra dựa trên tính chất nghiêm trọng của vụ việc, mức độ tham gia và sự suy thoái về đạo đức của các bị cáo. Cáo trạng cũng kết luận, với hành động vi phạm luật pháp này, các bị cáo đã gây tổn hại nghiêm trọng tới một trong những hoạt động chiến lược của nền kinh tế quốc gia.

Nhà máy Pedro Soto Alba, nằm dưới sự quản lý của công ty liên doanh giữa Chính phủ Cuba và công ty Sherritt Internacional của Canađa, chuyên khai thác, sản xuất và kinh doanh niken và côban, lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu của Cuba.

Kể từ khi lên nắm quyền hồi năm 2008, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã liên tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống tham nhũng. Hàng loạt các lãnh đạo cấp cao trong chính phủ và quan chức các công ty nhà nước và nước ngoài đã bị cách chức và truy tố với các tội danh liên quan tới tham nhũng.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter