Cuba tuyên bố sở hữu lô vũ khí trên tàu Triều Tiên

Cập nhật: 17-07-2013 | 00:00:00

Hãng AFP đưa tin ngày 16-7, Cuba tuyên bố lô vũ khí trên tàu của Triều Tiên bị Panama chặn kiểm tra là thuộc sở hữu của nước này, đồng thời cho biết các bộ phận của hệ thống tên lửa này đang được đưa đi sửa chữa và sẽ được đưa trở lại.

  Lô vũ khí trên tàu Triều Tiên.Trong tuyên bố đăng trên truyền hình, Cuba khẳng định lô vũ khí "lỗi thời" này bao gồm dàn tên lửa phòng không, chín tên lửa tháo rời và các bộ phận khác, song không đề cập địa điểm số vũ khí này được chuyển tới.

Tuyên bố nêu rõ: "Thỏa thuận mà Cuba ký kết trong các lĩnh vực này dựa trên nhu cầu duy trì khả năng phòng thủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia."

Cuba nói chuyến tàu chở 240 tấn vũ khí “được chế tạo từ giữa thế kỷ 20.”

Trong một tuyên bố, Cuba "nhắc lại lập trường vững chắc và không lay chuyển về cam kết với hòa bình, giải trừ quân bị, bao gồm giải trừ hạt nhân, và tôn trọng luật pháp quốc tế.”

Trong khi đó, Bộ trưởng an ninh Panama Jose Raul Mulino nói với đài phát thanh RPC rằng vụ việc đã được chuyển cho các điều tra viên Liên hợp quốc. “Hội đồng bảo an sẽ cử các chuyên gia tới đây,” ông Mulino cho biết.

Hôm 16-7, Panama kêu gọi các điều tra viên của Liên hợp quốc thanh sát lô vũ khí tình nghi trên con tàu treo cờ Triều Tiên do tàu này tìm cách đi vào kênh đào Panama hồi tuần trước.

Tổng thống Panama Ricardo Martinelli đã công bố bức hình chụp lô vũ khí này sau khi các chuyên gia xác nhận đây là hệ thống kiểm soát radar dành cho tên lửa đất đối không do Liên Xô chế tạo.

Panama cho biết trên tàu có khoảng 40 thuyền viên. Tàu bị chặn lại vì tình nghi chở ma túy và được đưa về cảng ở Manzanillo. Sau khi lục soát, nhà chức trách phát hiện các thiết bị vũ khí giấu dưới một kiện hàng 100.000kg đường.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter