Cùng chăm lo cho công nhân

Cập nhật: 21-05-2014 | 00:00:00

Sau cuộc tuần hành tự phát của công nhân, đến nay hầu hết doanh nghiệp (DN) đã hoạt động trở lại. Không khí càng vui tươi hơn khi công nhân (CN) cũng đã trở lại phân xưởng để làm việc.

Từ ngày 16-5, các Tổ công tác hỗ trợ hoạt động công đoàn cơ sở của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã đến thăm trên 100 doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại nặng. DN trở lại hoạt động và thăm hỏi CN tại các khu nhà trọ của DN ngưng việc, do một số kẻ xấu đã lợi dụng tình hình để gây rối, đập phá máy móc, thiết bị nhà xưởng gây thiệt hại cho những DN làm ăn chân chính. Đoàn công tác LĐLĐ tỉnh do bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đến thăm gặp gỡ, động viên và lắng nghe các ý kiến của tập thể người lao động (NLĐ) tại Công ty Active International (KCN Sóng Thần).

 

Ngày 16-5, Công ty TNHH May mặc Bowker - Việt Nam đã hoạt động trở lại

Phát biểu ý kiến với đoàn, chị Trần Thị Hường, CN công ty, nói: “Khi nhìn cảnh công ty bị đốt cháy, hơn 600 CN chúng tôi vẫn chưa hết ngỡ ngàng. Tất cả anh chị em CN đều bức xúc với các phần tử quá khích tham gia phá hoại tài sản của DN, tôi cũng như nhiều CN khác đang lo lắng về việc làm, đời sống trong thời gian sắp tới”. Theo đại diện Ban Giám đốc Công ty Active International, công ty vẫn tiếp tục khôi phục và duy trì sản xuất tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Hiện tại, công ty còn một xưởng sản xuất chưa bị cháy, công ty sẽ tổ chức cho CN phụ dọn dẹp để sớm sản xuất trở lại. Ban Giám đốc công ty mong muốn CN yên tâm và sẽ thông báo kế hoạch khôi phục sản xuất đến tập thể CN.

Sau khi động viên, chia sẻ những tổn thất nặng nề của công ty và cũng là tổn thất của chính CN, bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã thông tin cho CN về tình hình tranh chấp trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; những chủ trương của Đảng, Nhà nước ta. Bà Hạnh kêu gọi CN không nghe lời xúi giục, kích động của kẻ xấu, không tham gia các cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc… đoàn đã lắng nghe nhiều ý kiến kiến nghị của CN.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trương Thị Bích Hạnh (thứ hai từ trái sang) đến thăm một số anh chị em CN tại nhà trọ ông Trần Văn Hoạt, ở khu phố Đồng An II

Anh Lê Văn Minh chia sẻ, với tình hình thất nghiệp hiện tại, đời sống của CN sẽ rất khó khăn. Những CN mới, CN còn độc thân có thể về quê hoặc tìm công việc mới. Những CN đã có gia đình, có thời gian dài gắn bó với DN ở Bình Dương vẫn mong chờ công ty khắc phục để tiếp tục làm việc. Anh Minh cũng kiến nghị công đoàn phối hợp cùng chính quyền vận động các chủ nhà trọ xem xét dãn, giảm tiền thuê nhà trọ, điện nước để CN bớt khó khăn. Nhiều CN băn khoăn về việc sổ BHXH bị cháy, mong muốn cơ quan BHXH sớm chốt sổ BHXH để CN về quê hoặc xin việc tại công ty mới, tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ tại các công ty phải ngừng việc kéo dài. Sau khi nghe các ý kiến của NLĐ, bà Hạnh cho rằng đây là các đề nghị chính đáng của NLĐ, LĐLĐ tỉnh sẽ ghi nhận và kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ.

Trước đó, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã đến thăm hỏi, chia sẻ và nắm tình hình CN tại Công ty Cổ phần Sao Việt, Công ty TNHH May mặc Bowker… Sau sự cố, đến nay DN đã hoạt động trở lại và CN đã an tâm đến nhà máy làm việc. Dịp này, tại nhà trọ ông Trần Văn Hoạt, ở khu phố Đồng An II; bà Trương Thị Bích Hạnh, cũng đã sắp xếp đến thăm một số anh chị em CN ở các Công ty Astro, Apec đang bị ngừng việc. Tại đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thăm hỏi động viên anh chị em CN đoàn kết và luôn ý thức bảo vệ tài sản công ty để ổn định việc làm cho chính bản thân mình.

Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa 300.000 đồng cho CNLĐ và 500.000 đồng cho ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn

Trước tình hình công nhân bị mất việc, ngừng việc, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn hạn chế những hoạt động phong trào để tập trung vào những hoạt động thiết thực chăm lo cho CNLĐ. Công đoàn cơ sở nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng cũng như đề xuất của CNLĐ để báo cáo về LĐLĐ tỉnh có hướng xử lý. LĐLĐ tỉnh cũng yêu cầu công đoàn cơ sở rà soát những hoàn cảnh, trường hợp CNLĐ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn (cả vợ và chồng mất việc, đang nuôi con nhỏ, bản thân hoặc con bị ốm đau…) để được hỗ trợ từ ngân sách công đoàn với mức hỗ trợ tối đa 300.000 đồng cho CNLĐ và 500.000 đồng đối với ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Sau khi rà soát số lao động có khả năng mất việc, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với các ngành chức năng tỉnh, các DN có nhu cầu tuyển dụng lao động để thông tin kịp thời đến NLĐ về những thông tin tuyển dụng, nhu cầu tuyển lao động của các DN để NLĐ chủ động xin việc làm ổn định cuộc sống. Tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng để triển khai giải quyết kịp thời các chế độ về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương khi có sự thống nhất phương án giải quyết.

“Vấn đề quan tâm nhất hiện nay đối với lãnh đạo LĐLĐ tỉnh nói riêng và tỉnh nói chung là giải quyết cho NLĐ ổn định cuộc sống. Theo khảo sát của ngành lao động thì hiện nay, nhu cầu lao động của các DN trong năm 2014 lớn hơn số lao động bị mất việc, ngừng việc nên từ đây đến cuối năm tỉnh sẽ cố gắng giải quyết việc làm cho số lao động này”, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trương Thị Bích Hạnh cũng cho biết thêm. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh chia sẻ vui mừng hầu hết DN đã hoạt động, công nhân cũng đã trở lại phân xưởng làm việc trong không khí vui tươi. Đặc biệt, sau sự cố, các công nhân ngày càng thắt chặt đoàn kết, gắn bó với nhà máy và mong muốn DN sớm hoạt động trở lại.

 

Bài, ảnh VĂN SƠN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter