Cuộc chiến ngân sách Mỹ vẫn trong tình trạng bế tắc

Cập nhật: 14-10-2013 | 00:00:00

  Những người biểu tình tại Washington trong ngày 13-10. Những căng thẳng trên chính trường Mỹ xung quanh vấn đề ngân sách chính phủ và trần nợ công vẫn chưa có dấu hiệu được tháo ngòi khi cuộc họp mới nhất giữa các nghị sỹ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong ngày 13-10 không đạt được kết quả cụ thể, bất chấp thời hạn chạm trần nợ công đang đến gần.

Phát biểu trước khi Thượng viện đóng cửa ngày 13-10, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Harry Reid cho biết cuộc họp cuối tuần của ông với thủ lĩnh đảng Cộng hòa Mitch McConnell có đạt được một số tiến triển thực chất nhưng hai bên vẫn chưa đi tới thống nhất chung.

Trả lời kênh truyền hình CBS, một thành viên cốt cán khác của đảng Dân chủ là Thượng nghị sỹ Charles Schumer xác nhận hai ông Reid và McConnell "không có quá nhiều bất đồng" trong cuộc họp ngày 13-10.

Ông bày tỏ hy vọng với tiến độ thảo luận lưỡng đảng hiện nay, cuối cùng hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận về việc khôi phục hoạt động chính phủ và tránh nguy cơ sập trần nợ công.

Theo kế hoạch, hai viện Quốc hội sẽ có các buổi thảo luận riêng rẽ vào ngày 14-10.

Cuộc gặp giữa hai ông Reid và McConnell diễn ra sau khi hai phe liên tiếp thất bại trong các cuộc đàm phán trước đó.

Ngày 12-10, Tổng thống Barack Obama bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa cho phép kéo dài thời hạn vay nợ của chính phủ thêm sáu tuần.

Thượng nghị sỹ Reid cũng bác bỏ một đề xuất khác của Cộng hòa về việc gia hạn vay nợ thêm một năm.

Đảng Dân chủ tuyên bố bất cứ thỏa thuận ngân sách nào trong tương lai cũng đều phải bao gồm phương án tháo gỡ cắt giảm chi tiêu, điều phe Cộng hòa luôn bác bỏ.

Bế tắc trên chính trường Mỹ khiến cộng đồng quốc tế hết sức lo ngại.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC của Mỹ, Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo nền kinh tế toàn cầu sẽ đối mặt với một cuộc "đại suy thoái" nếu chính quyền Washington thất bại trong việc nâng trần nợ công vào ngày 17-10 tới.

Trong một diễn biến khác, sau hai tuần đóng cửa, Mỹ đã cho mở cửa trở lại một số địa điểm du lịch nổi tiếng, trong đó có khu tham quan tượng Nữ thần Tự do ở thành phố New York và hệ thống công viên quốc gia ở các bang Arizona, Colorado, Utah.

Các điểm du lịch này được mở cửa chủ yếu nhờ tiền tài trợ từ ngân sách các bang và sự phối hợp của Cơ quan quản lý công viên quốc gia.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter