Cuộc tổng tuyển cử gay cấn nhất lịch sử Malaysia

Cập nhật: 03-05-2013 | 00:00:00

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13 của Malaysia để bầu ra 222 ghế quốc hội và 505 ghế hội đồng lập pháp bang, sẽ diễn ra vào ngày 5-5 tới, được coi là cuộc tổng tuyển cử gay cấn nhất trong lịch sử 56 năm kể từ khi Malaysia giành độc lập.

Cuộc chạy đua nước rút giữa Thủ tướng Najib Tun Razak - đại diện cho liên minh cầm quyền Mặt trận dân tộc (BN), và cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim - đại diện cho Liên minh Nhân dân (PR) đối lập, đang gần đi đến hồi kết.

 Thủ tướng Malaysia Najib Razak (trái) và các ứng cử viên Đảng Dân tộc Barisan sau khi nộp đơn đề cử tại Pekan.  Trong quá trình vận động tranh cử, Thủ tướng Najib đã tới một loạt bang và đưa ra các cam kết nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri. Trong cuộc gặp đông đảo cử tri ở bang Kelantan, ông Najib cam kết xây dựng đường cao tốc, nhà thờ Hồi giáo, sân vận động, trường đại học, 3.000 căn nhà, triển khai dịch vụ xe buýt nhanh và giải quyết vấn đề nước nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới.

Trước đó, tại các bang Selangor, Malacca, Johor và Sabah... Thủ tướng Najib cũng hứa hẹn một tương lai kinh tế sáng sủa hơn, tăng thu nhập và giảm thuế, thực hiện các dự án và chương trình hành động cụ thể nhằm cải thiện mọi mặt đời sống của người dân gồm giáo dục, y tế, dịch vụ Internet, thông tin viễn thông, nhà ở, giao thông công cộng, đường sá, thu nhập bình quân đầu người, môi trường và an ninh...

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập, cựu Phó Thủ tướng Anwar Ibrahim cũng đưa ra một chương trình nghị sự đầy hấp dẫn, theo đó cam kết miễn học phí cho học sinh trung học cơ sở, giảm giá xăng dầu, giảm giá ô tô, tăng lương tối thiểu cho các bang Sabah và Sarawak.

Ông Anwar cũng tìm cách thu hút giới công chức bằng lời hứa ít can thiệp vào chính quyền nếu PR giành chiến thắng. Theo ông, việc can thiệp chính trị quá nhiều vào các dịch vụ dân sự sẽ gây khó khăn cho việc cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho người dân.

Cả BN và PR đều công khai chỉ trích lẫn nhau. Trong khi BN cho rằng PR đã đưa ra những cam kết không thể thực hiện được và có nguy cơ làm sụp đổ nền kinh tế thì PR lại chỉ trích BN lạm dụng quyền lực, vi phạm nhân quyền, làm gia tăng tội phạm và tham nhũng.

Giới phân tích nhận định, cuộc bầu cử sắp tới sẽ có kết quả sít sao nhất từ trước đến nay. Theo kết quả thăm dò của Viện nghiên cứu Chính trị thuộc trường Đại học Utara Malaysia và Hội đồng Giáo sư quốc gia Malaysia (MPN) đối với 3.550 người từ ngày 28 đến 30-4, có 58% số người được hỏi ủng hộ Thủ tướng Najib, trong khi 55% ủng hộ BN, số còn lại ủng hộ phe đối lập và các ứng cử viên độc lập.

Trong khi đó, kết quả thăm dò của Trung tâm Dân chủ và Bầu cử thuộc Đại học Malaysia công bố ngày 25/4 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Najib ở mức 39%, BN là 36%, trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Anwar là 43% và PR là 42%.

Trong cuộc bầu cử năm 2008, BN giành được 140 ghế, trong đó đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) được 79 ghế, Hiệp hội người Mã gốc Hoa (MCA) được 15 ghế, đảng người Mã gốc Ấn được 3 ghế và đảng Gerakan được 2 ghế, số còn lại thuộc các đảng nhỏ khác trong BN.

Lực lượng đối lập PR giành 82 ghế còn lại, trong đó đảng Công lý nhân dân (PKR) được 31 ghế, đảng Hành động dân chủ (DAP) được 28 ghế và đảng Hồi giáo toàn Malaysia (PAS) được 23 ghế.

Hiện BN đang giành được sử ủng hộ của đông đảo cử tri ở các vùng nông thôn, đặc biệt là những người gốc Malaysia và gốc Ấn. Khả năng UMNO sẽ giành được 85 đến 90 ghế trong quốc hội, nhiều hơn so với cuộc bầu cử năm 2008.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều cử tri ở các khu vực thành thị bầu cho phe đối lập. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy khoảng 85% cử tri gốc Hoa ở thành thị sẽ bầu cho DAP và đảng này dự kiến giành được từ 35 đến 40 ghế. Với tương quan hiện nay, nhiều khả năng BN sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, song chưa rõ tỷ lệ cách biệt với PR là bao nhiêu mà thôi.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter