Cuối năm, các dịch vụ tiện ích lên ngôi

Cập nhật: 31-01-2013 | 00:00:00

Chỉ còn khoảng chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, nên đây là thời điểm mà nhu cầu về sửa chữa, dọn nhà, làm đẹp khu vườn bắt đầu nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm mà các công ty dịch vụ tiện ích làm không kịp thở...  

 Công nhân Công ty TNHH TM - DV Vệ sinh nhà sạch đẹp lau dọn tại Ngân hàng Kiên Long

Càng đến gần tết thì các công ty thực hiện dịch vụ lau dọn nhà cửa càng tất bật. Hầu hết nhân viên của công ty đều phải tăng ca nhưng vẫn không thể đáp ứng hết kịp nhu cầu của khách hàng. Một số công ty phải huy động lực lượng lao động thời vụ là sinh viên của các trường đại học đóng trên địa bàn. Anh Nguyễn Phan Hòa, Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Vệ sinh nhà sạch đẹp, cho biết: “Đây là thời điểm nóng, lượng công việc của công ty tăng gấp 3 - 4 lần so với ngày thường. Hơn 30 công nhân thường trực của công ty ngày thường chỉ làm việc từ 6 - 8 giờ/ngày, thì những ngày này phải tăng thêm từ 2 - 3 giờ/ngày, nhưng vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của khách hàng. Nếu mức lương hàng tháng của công nhân là 5 - 6 triệu đồng/tháng thì lương tháng cuối năm của công nhân có thể tăng lên tới 10 triệu đồng/tháng. Lịch dịch vụ lau dọn vệ sinh nhà cửa, trụ sở khách hàng của công ty hiện đã kín đến tận chiều 29 tết”.

Không riêng dịch vụ lau dọn vệ sinh nhà cửa mà ngay cả dịch vụ chăm sóc cây kiểng và nghệ nhân dọn vườn cũng bận rộn, tất bật trong những ngày này. Anh Võ Ngọc Phụng, một nghệ nhân chuyên chăm sóc mai ở khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An, cho biết: “Mặc dù nhà trồng nhiều mai, nhưng anh không nhận chăm sóc mai cho khách hàng tại nhà vì ngõ vào nhà nhỏ, lại khó đi nên anh phải đến tận nhà khách hàng có nhu cầu để chăm sóc mai và tư vấn cho khách hàng. Những ngày này anh phải thức dậy thật sớm mới làm hết công việc, vì vừa chăm sóc mai nhà bán tết, vừa chăm sóc mai cho khách. Tiền công cắt tỉa cành, chăm sóc mai cho khách tính theo giờ. Tùy quãng đường xa hay gần mà mỗi giờ công có giá từ 70.000 - 80.000 đồng. Tiền công tuy cao nhưng cực, đó là chưa nói đến việc tạo dáng không đẹp, cây trổ hoa không đúng tết còn bị mắng vốn ngay vào những ngày đầu mới bước sang năm mới”.

Còn tại các vườn hoa chuyên cung cấp các loại cây kiểng, hoa cho thị trường thì những ngày này càng tất bật, nhất là đối với những vườn có cả dịch vụ chăm sóc cây kiểng lưu động. Trao đổi với chúng tôi, chị Đinh Kiều Oanh, Quản lý vườn hoa Letan (quốc lộ 13, khu phố Thanh, phường An Thạnh, TX.Thuận An), cho biết:  “Chúng tôi nhận nhiều hợp đồng bảo dưỡng thảm cỏ, hoa cảnh, cây kiểng biệt thự, trụ sở cơ quan, công sở. Lượng khách hàng tăng nhiều vào cuối năm nên công ty phải huy động thêm nhân viên thời vụ dọn dẹp vệ sinh và làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật”.

Chị Nguyễn Thị Liên Phương, Khu dân cư Hiệp Thành III (P.Hiệp Thành, TP.TDM), khách hàng của vườn hoa Letan, cho biết chị vừa mua cây ở đây, do ký gửi cây chăm sóc nhiều năm tại đây nên nhận thấy dịch vụ tiện ích này phát triển rất nhanh. Theo chị Phương, các dịch vụ tiện ích này chắc chắn còn phát triển mạnh hơn vì nhu cầu của người dân ngày càng cao”.

 

 PHƯƠNG AN

 

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter