Cứu sống bé sơ sinh nội tạng nằm ngoài ổ bụng

Cập nhật: 06-06-2011 | 00:00:00

Bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 4/6, bệnh viện đã phẫu thuật để cứu sống một bé gái mới sinh ra có dị tật bẩm sinh, khi phần lớn nội tạng như ruột già, ruột non, túi mật, vòi trứng… đều nằm ngoài ổ bụng.

 

Ảnh minh họa.

Bé gái là con của chị Nguyễn Thị Ngọc Mai ở thôn Đồng Xuân, xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, được sinh vào trưa 4/5 tại Bệnh viện thị xã Ninh Hòa. Phát hiện dị tật này, Bệnh viện này đã chuyển khẩn cấp bé gái này trên lên tuyến trên.

 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã lập tức đưa bé gái đi phẫu thuật cấp cứu. Chẩn đoán ban đầu là thành bụng bên phải của rốn có một chỗ khuyết với chiều rộng khoảng 4cm. Địa điểm này không có cơ, da, bệnh nhi bị thoát vị cuống rốn thể lớn, khiến toàn bộ ruột già, phần lớn ruột non, túi mật, vòi trứng…đều nằm ngoài ổ bụng.

 

Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa được toàn bộ nội tạng vào lại ổ bụng.

 

Hiện tại, bé gái đã tỉnh táo, da hồng hào, diễn biến tốt hơn. Bé đang được tiếp tục theo dõi, nuôi dưỡng qua tĩnh mạch và điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng tại Phòng cấp cứu sơ sinh của Khoa Nhi.

 

Bác sĩ Cao Việt Dũng, kíp trưởng của ca phẫu thuật cho biết, thoát vị cuống rốn là một khiếm khuyết bẩm sinh của thành bụng với nhiều kích thước rộng, hẹp khác nhau. Đây là loại dị tật bẩm sinh rất nguy hiểm cho tính mạng của trẻ, nếu không được phẫu thuật kịp thời.

 

Những sản phụ có nguy cơ cao bao gồm mắc bệnh nhiễm trùng trong quá trình mang thai, hút thuốc lá, dùng thuốc không đúng trong thai kỳ và thường gặp trong 3 tháng đầu.

 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter