Cựu Thủ tướng Anh Thatcher qua đời

Cập nhật: 08-04-2013 | 00:00:00

Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người có biệt danh "Bà đầm thép" đã qua đời ở tuổi 87 hôm 8-4 sau một cơn đột quỵ.

Nữ hoàng Elizabeth II và Thủ tướng David Cameron đều đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới người phụ nữ đã phủ bóng lên nền chính trị Anh quốc trong cả một thế hệ, người đóng một vai trò đáng kể trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

 

"Mark và Carol vô cùng đau buồn thương tiếc báo tin thân mẫu của họ là Baroness Thatcher đã tạ thế vào sáng nay sau một cơn đột quỵ," người phát ngôn của bà Thatcher, Tim Bell thay mặt các con của cựu Thủ tướng cho biết.

Bà Thatcher đã lãnh đạo nước Anh suốt từ năm 1979 đến 1990. Trong những năm gần đây, bà hiếm khi xuất hiện trước công chúng do mắc chứng mất trí.

Tháng 12 năm ngoái, bà đã phải nhập viện để phẫu thuật cắt bỏ khối u ở bàng quang.

Nhà cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ cho tới nay vẫn là người phụ nữ duy nhất từng nắm giữ chức Thủ tướng trong lịch sử nước Anh và là người có thời gian tại vị lâu nhất tại phố Downing.

"Nữ hoàng đau buồn khi nghe tin Baroness Thatcher.qua đời. Hoàng gia xin được gửi lời chia buồn tới gia đình", điện Buckingham cho biết.

Thủ tướng Cameron ngỏ lời chia buồn: "Quả là một nỗi buồn lớn khi nghe tin Phu nhân Thatcher qua đời. Chúng ta đã mất đi một lãnh tụ lớn, một Thủ tướng và một người Anh vĩ đại".

Trên trường quốc tế, trong thời Chiến tranh Lạnh, bà Thatcher từng xây dựng "mối quan hệ đặc biệt" với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đồng thời cũng phản đối việc gần gũi hơn với châu Âu.

Bà Thatcher có tên thật là Margaret Hilda Roberts, sinh ngày 13-10-1925 tại Grantham, phía Đông nước Anh trong một gia đình bán tạp phẩm.

Bà từng lấy bằng Hóa học tại Đại học Oxford và kết hôn với doanh nhân Denis năm 1951 rồi sinh hạ cặp sinh đôi Carol và Mark hai năm sau đó.

Bà ứng cử quốc hội lần đầu năm 1959 và kế nhiệm cựu Thủ tướng Edward Heath làm thủ lĩnh Đảng Bảo thủ đối lập năm 1975 trước khi trở thành Thủ tướng bốn năm sau đó.

Di sản mà bà để lại có thể được tóm tắt bằng "Chủ nghĩa Thatcher" - với chính sách mà những người ủng hộ nói rằng đã thúc đẩy tự do cá nhân, phá vỡ sự phân tầng đã tồn tại trong xã hội Anh suốt nhiều thế kỷ.

Thatcher cũng là người lãnh đạo nước Anh trong cuộc chiến gây nhiều tranh cãi với Argentina, tranh giành quần đảo Falklands/Malvinas năm 1982, khi bà cử nhiều binh lính và tàu tới tham chiến và giành chiến thắng sau 2 tháng giao tranh.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter