Cựu tổng thống độc tài Argentina qua đời ở tuổi 87

Cập nhật: 18-05-2013 | 00:00:00

Cựu Tổng thống Jorge Rafael Videla, một biểu tượng của nền độc tài đẫm máu nhất trong lịch sử Argentina, đã qua đời ngày 17-5 ở tuổi 87 khi đang thụ án tại một nhà tù ở ngoại ô Buenos Aires do vi phạm nhân quyền trong thời gian cầm quyền.

  Bức ảnh chụp ông Jorge Rafael Videla năm 1978.Tháng 3-1976, trong cương vị Tư lệnh Lục quân, ông Videla cùng với các tư lệnh Không quân và Hải quân tiến hành đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống María Estela Martínez de Perón và trở thành người đứng đầu quốc gia Nam Mỹ này tới năm 1981.

Sau khi lên cầm quyền, ông Videla đã đình chỉ Hiến pháp, giải tán các chính đảng và đóng cửa Quốc hội, để tiến hành cái gọi là “quá trình tái tổ chức quốc gia.”

Sau khi nền dân chủ được tái lập tại Argentina, ông Videla đã bị tòa án xét xử và tuyên án tù chung thân hai lần vào năm 1985 và 2010 vì “tội ác chống lại nhân loại,” trong đó có việc thủ tiêu các nhân vật đối lập, như các nhà hoạt động chính trị và xã hội, sinh viên, các linh mục theo thuyết Thần học giải phóng, các nhà trí thức....

Ngoài ra, trong lần xét xử hồi tháng 7-2012, ông Videla bị kết án 50 năm tù vì đánh cắp có hệ thống trẻ em là con của những người bị truy bức hoặc mất tích để cung cấp cho các gia đình nhà giàu có nhu cầu nhận con nuôi.

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, dưới thời độc tài gần đây nhất tại Argentina (1976-1983), ước tính có khoảng 30.000 người bị mất tích, trong đó có nhiều người nước ngoài.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter