Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf phải hầu tòa

Cập nhật: 08-04-2013 | 00:00:00

Tòa án Tối cao Pakistan ngày 8-4 đã gửi trát triệu tập cựu Tổng thống Pervez Musharraf đến trả lời chất vấn về cáo buộc tội phản quốc trong thời gian ông nắm quyền điều hành đất nước.

Thông báo triệu tập được đưa ra sau khi tòa án trên nhận được đơn kiện của nhiều cá nhân, cáo buộc ông Musharraf đã lạm dụng quyền lực để ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp và bắt giữ các thẩm phán, trong đó có chánh án tòa án tối cao, năm 2007.

  Ông Pervez Musharraf đến sân bay quốc tế Karachi từ Dubai, tại Karachi (Pakistan) ngày 24-3. Phiên điều trần dự kiến sẽ được tiến hành trong ngày 9-4. Nếu bị kết án, hình phạt cao nhất dành cho ông Musharraf có thể là tử hình.

Từ vị trí là Tham mưu trưởng quân đội, ông Musharraf lên làm Tổng thống Pakistan sau cuộc đảo chính đẫm máu năm 1999. Tuy nhiên, đến năm 2008, ông Musharraf phải lần lượt từ bỏ các chức vụ cao nhất là Tổng tư lệnh quân đội và tiếp sau đó là Tổng thống, khi liên minh cầm quyền của ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Năm 2011, một tòa án chống khủng bố của Pakistan đã ra lệnh bắt giữ ông Musharraf vì liên quan đến vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

Ông cũng bị cáo buộc đã ra lệnh cho quân đội tấn công vào một thánh đường Hồi giáo liên quan đến Taliban ở Islamabad năm 2007, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Bất chấp lệnh bắt giữ của tòa án và phiến quân Taliban đe dọa ám sát, ông Musharraf đã trở về nước hôm 24-3 vừa qua sau hơn 4 năm sống lưu vong tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất - UAE) và London (Anh).

Ông cũng không hề giấu diếm mục tiêu của cuộc hồi hương này là để tìm kiếm con đường trở lại chính trường, với chiến dịch vận động tranh cử cho đảng Liên đoàn Hồi giáo toàn Pakistan của ông.

Một phụ tá thân cận của vị cựu tổng thống 69 tuổi này cho biết ông đã được chính quyền tỉnh Chitral - một địa phương hẻo lánh ở miền Bắc Pakistan - cho phép ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter