Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy hầu tòa

Cập nhật: 23-11-2012 | 00:00:00

Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy hôm qua 22-11 đã phải đến tòa để trả lời chất vấn về cáo buộc cho rằng ông đã nhận tiền gây quỹ tranh cử không đúng theo quy định từ người phụ nữ giàu nhất nước Pháp vào năm 2007.

  Ông Sarkozy tránh báo giới khi tới tòa án Bordeaux vào ngày hôm 22-11.Sau 12 giờ bị một thẩm phán chất vấn, ông Sarkozy bị tuyên bố là một nhân chứng quan trọng, có nghĩa ông là nghi phạm song không chính thức bị buộc tội. Đây là kết quả vượt xa sự mong đợi cả những người ủng hộ ông Sarkozy. Trước đó, nhiều người lo ngại ông có thể bị điều tra chính thức.

Ông Sarkozy đã bị nghi ngờ nhận hàng ngàn euro từ người thừa kế tập đoàn L’Oreal Liliane Bettencourt, người phụ nữ giàu nhất nước Pháp. Cụ thể, một nhân viên làm việc cho bà Bettencourt cho biết đã trao chiếc phong bì với 150.000 euro cho các phụ tá của ông Sarkozy trong chiến dịch tranh cử năm 2007, chiến dịch đã đưa ông lên làm tổng thống Pháp. Theo quy định, cá nhân chỉ được đóng góp tối đa 4.600 euro.

Tuy nhiên cựu Tổng thống 57 tuổi của nước Pháp khẳng định ông không làm gì sai trái.

Hồi tháng 7 vừa qua, cảnh sát đã tới lục soát nhà và văn phòng của ông Sarkozy nhằm thực hiện cuộc điều tra do một thẩm phán yêu cầu.

Mặc dù đã rút lui khỏi “tiền tuyến” trên chính trường Pháp kể từ khi thất bại trước đối thủ đảng Xã hội, Tổng thống Pháp hiện nay Francois Hollande, ông Sarkozy vẫn đang được đồn đoán là có nhiều tham vọng tái chạy đua vào năm 2017.

Nhưng kết quả của cuộc điều tra trên có thể gây tổn hại đến chuyến trở lại điện Elysee của ông.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter