Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy sắp hầu toà

Cập nhật: 20-06-2012 | 00:00:00

Ông Nicolas Sarkozy đã bị khởi kiện hôm 18-6, sau khi quyền miễn tố trên cương vị tổng thống của ông hết hạn vào hôm 15-6.

Đơn kiện được gửi đến tòa án bởi luật sư Olivier Morice đại diện cho các nạn nhân của vụ đánh bom ở Karachi (Pakistan) vào năm 2002.

Trong vụ án Karachi, nhà điều tra đang làm sáng tỏ những giao dịch bí mật của chính phủ Pháp khi bán tàu ngầm lớp Agosta cho Pakistan từ những năm 1990.

  Cựu Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozy

Các nhà điều tra cũng tìm hiểu liệu khoản tiền hoa hồng khổng lồ từ thương vụ trên có phải là nguồn gốc tài chính cho chiến dịch tranh cử tổng thống 1995 của ứng viên Edouard Balladur hay không. Vào thời điểm đó, ông Sarkozy là Bộ trưởng Tài chính và là người phát ngôn của ông Balladur.

Ngoài ra, cuộc điều tra cũng sẽ làm sáng tỏ vụ nổ bom ở Karachi năm 2002 khiến 11 kỹ sư quốc phòng Pháp thiệt mạng, được cho là đòn trả thù việc Paris dừng chi tiền hoa hồng trong thương vụ bán tàu ngầm.

Luật sư Morice cáo buộc ông Sarkozy và các trợ lý đã can thiệp trái phép vào vụ kiện trên, làm ảnh hưởng đến tính độc lập của các nhà điều tra.

Ông Sarkozy có nguy cơ bị vướng vào vụ kiện tụng thứ hai, trong đó các nhà điều tra đang tìm hiểu tiền mặt rút từ tài khoản của người thừa kế hãng L'Oreal Liliane Bettencourt có được dùng để tài trợ cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy hay không.

Tờ Le Journal du Dimanche cho biết, luật sư của ông Sarkozy đã chuyển giao nhật ký vào năm 2007 của ông cho các nhà điều tra để bác bỏ những cáo buộc nói rằng ông đã đến thăm bà Bettencourt.

Các nguồn tin pháp lý cũng tiết lộ cơ quan điều tra đang cân nhắc khám xét nhà ông Sarkozy.

Người tiền nhiệm của ông Sarkozy, cựu tổng thống Jacques Chirac, người đã lãnh đạo nước Pháp từ năm 1995 - 2007, đã bị tuyên án 2 năm tù treo vào tháng 12-2011, sau khi tòa án kết tội ông lạm dụng công quỹ vì các mục đích chính trị khi còn là thị trưởng Paris

Hiến pháp Pháp bảo vệ các tổng thống không phải ra làm chứng, bị điều tra và truy tố cho đến một tháng sau khi hết nhiệm kỳ, và thời hạn của ông Sarkozy đã hết hôm 15-6.

Tuy nhiên khi đắc cử, Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande đã cam kết sẽ thay đổi quy định để một tổng thống có thể bị thẩm vấn về những vấn đề tư pháp bắt nguồn từ trước nhiệm kỳ.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter