Cựu Tổng thống Zambia bị bắt do cáo buộc lạm quyền

Cập nhật: 26-03-2013 | 00:00:00

  Cựu Tổng thống Zambia Rupiah Banda.Cựu Tổng thống Zambia Rupiah Banda ngày 25-3 đã bị bắt giữ với cáo buộc lạm quyền sau khi ông này bị Quốc hội tước quyền miễn trừ dành cho tổng thống hồi đầu tháng.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn nhóm điều tra chính phủ Namukolo Kasumpa khẳng định: "Tổng thống Rupia Banda đã chính thức bị bắt giữ và buộc tội liên quan tới hợp đồng mua dầu lửa không phục vụ lợi ích quốc gia".

Tuy nhiên, ông Banda  ngay lập tức được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh. Theo kế hoạch, ông này sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 26-3 tới.

Trong các tài liệu chính thức, Chính phủ của đương kim Tổng thống Michael Sata cáo buộc ông Banda dính líu đến các hoạt động tham nhũng liên quan đến việc mua dầu thô của Công ty Dầu quốc gia Nigeria và lấy tiền của người dân để phục vụ cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của mình.

Ông Banda cũng đã bị thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và gian lận.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter