Đa dạng các hình thức tuyên truyền phòng, chống ma túy

Cập nhật: 27-06-2020 | 07:26:19

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật, đặc biệt là về pháp luật phòng chống ma túy (PCMT), tăng cường, hỗ trợ hoạt động và nhân rộng các mô hình PCMT có hiệu quả ở cơ sở; đẩy mạnh công tác phối hợp cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục thanh thiếu niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng… là một số cách làm hay của Tỉnh đoàn Bình Dương trong công tác PCMT trong thanh thiếu niên.


Các cơ sở Đoàn trong tỉnh ký cam kết thực hiện cuộc vận động 5 không với ma túy

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Để công tác PCMT đạt hiệu quả, Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục kiến thức về PCMT bằng nhiều hình thức trên các phương tiện truyền thông với nội dung phù hợp với địa phương, đối tượng; hỗ trợ hoạt động và nhân rộng các mô hình PCMT có hiệu quả ở cơ sở, đặc biệt là phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng hành động PCMT (từ ngày 1 đến 30-6-2020), tổ chức phối hợp với địa phương, đơn vị ra quân đồng loạt tuyên truyền về PCMT nhân Ngày Quốc tế PCMT và Ngày toàn dân PCMT (26-6). Tại các chi đoàn, nội dung sinh hoạt chi đoàn được lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục về PCMT thông qua các hình thức phong phú, sinh động, tập trung vào thanh, thiếu niên trên địa bàn dân cư, nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Song song đó, tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp sẽ phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, các cuộc thi với chủ đề PCMT; tổ chức triển lãm, công diễn, công chiếu các sản phẩm của các cuộc thi sáng tác tác phẩm, kịch bản tiểu phẩm, tranh cổ động... về PCMT và công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy trong thời gian qua. Đồng thời tiến hành rà soát, kiện toàn và nhân rộng mô hình “Đội thanh niên tình nguyện thắp sáng niềm tin”, CLB “Vì tương lai”, CLB “Phòng chống tội phạm”... Đặc biệt đẩy mạnh công tác phối hợp cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục thanh thiếu niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng bằng các hình thức như: Phối hợp tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ lập nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên hoàn lương trở về tái hòa nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống; tiếp tục phối hợp theo dõi, quản lý giúp đỡ thanh niên sau cai tái hòa nhập cộng đồng, tổ chức các hoạt động phù hợp cho thanh niên sau cai nghiện tham gia, vận động họ tham gia các hoạt động tuyên truyền về ma túy của Đoàn, Hội; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tại đơn vị thăm, tặng quà cho học viên cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện tập trung trên địa bàn tỉnh…

Những cách làm hay từ cơ sở

Hành trình “Hoa hướng dương” là tên một chương trình do Thành đoàn Thủ Dầu Một phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an TP.Thủ Dầu Một tổ chức. Theo đó 2 đơn vị đã tổ chức các buổi gặp gỡ, đối thoại với các thanh niên hoàn lương, thanh niên sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bạn. Đồng thời tổ chức chương trình tham quan các mô hình sản xuất, kinh doanh để định hướng nghề nghiệp giúp các bạn tìm được hướng đi cho mình. Qua 2 năm tổ chức, chương trình được đánh giá cao, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

Anh Nguyễn Minh Huy, Phó Bí thư Thành đoàn Thủ Dầu Một, chia sẻ: “Thông qua việc tổ chức hành trình Hoa hướng dương, chúng tôi có thể tiếp cận các đối tượng dễ dàng hơn, gần gũi hơn. Từ đó, động viên và hướng các bạn nghĩ về những giá trị tốt đẹp của cuộc sống; nâng cao trách nhiệm bản thân, hiểu được những điều không nên làm, tự giác rèn luyện, phấn đấu, xóa đi khoảng cách tự ti bản thân, phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội; cùng với đó tổ chức cảm hóa thêm được nhiều thanh niên lầm lỡ khác. Cũng thông qua hành trình, có thể nắm bắt thêm suy nghĩ, tâm tư và những kiến nghị các thanh niên… để phối hợp các cấp, các ngành tiếp tục đề ra những chủ trương, chính sách phù hợp trong công tác cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến, hoàn lương”.

Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn có nhiều mô hình hướng đến từng đối tượng khác nhau như mô hình “CLB tuyên truyền pháp luật đặc biệt là pháp luật phòng, chống ma túy trong học sinh, sinh viên” của Đoàn trường Đại học Bình Dương; công tác phối hợp phòng, chống ma túy trong đối tượng là sinh viên khu Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh của Đoàn Thanh niên Công an TP.Dĩ An; mô hình “Tuyên truyền pháp luật PCMT trong thanh niên công nhân” của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân và Lao động trẻ tỉnh. Qua các mô hình đã góp phần tuyên truyền sâu rộng các kiến thức pháp luật, đặc biệt là pháp luật PCMT cho đoàn viên, thanh thiếu niên tỉnh nhà, giúp đoàn viên, thanh thiếu niên thực hiện tốt cuộc vận động 5 không với ma túy “Không thử, không giữ, không sử dụng, không mua bán, không tàn trữ trái phép chất ma túy”.

 NGỌC NHƯ

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

Bài 1: “Đi trong muôn ánh sao vàng…”

“Ta đi trong muôn ánh sao vàng, rừng cờ tung bay. Rộn ràng bao mê say những bước chân dồn về đây. Sài Gòn ơi! Vững tin đã bao năm rồi một ngày vui giải phóng…”.

Xem thêm

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Cầu truyền hình “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam”

Tối 18-5, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp cùng Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Sáng ngời ý chí Việt Nam” kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Xem thêm

Quay lên trên free html hit counter