Đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhưng không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác

Cập nhật: 26-02-2020 | 18:41:00

(BDO) Đó là phát biểu chỉ đạo của ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, vào chiều 26-2 (ảnh).

Theo báo cáo của BCĐ tỉnh, trong thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo rất quyết liệt về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến thời điểm này, Bình Dương đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Để chủ động sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, các cơ sở điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thuốc, máy móc, trang thiết bị y tế để thu dung, cách ly và điều trị khi có ca bệnh.

Từ đầu vụ dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh có 5 trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, 5 trường hợp trên đều âm tính với Covid-19. Trong công tác giám sát người từ vùng dịch vào Bình Dương, ngành y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành liên quan tiến hành điều tra, xác minh, theo dõi cách ly các trường hợp về từ vùng dịch, đặc biệt là những người Trung Quốc tại các khu công nghiệp. Đến nay, có tổng cộng 2.050 trường hợp đã được giám sát và theo dõi cách ly tại nhà, nơi cư trú; trong đó có 1.983 trường hợp đã đủ thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày theo quy định.

Tại cuộc họp, đại diện các sở, ban ngành, địa phương đã báo cáo thêm một số nội dung liên quan, như: Số lượng người lao động Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn tỉnh và công tác rà soát, giám sát người từ 2 nước này đến Bình Dương trong thời điểm có dịch; vấn đề về khẩu trang, bình ổn hàng hóa; thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các địa điểm du lịch, dịch vụ lưu trú, các địa điểm kinh doanh karaoke trên địa bàn; bố trí khu vực cách ly trong phòng, chống dịch; công tác chuẩn bị thuốc, vật tư y tế; phun hóa chất khử khuẩn tại các trường học...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Đặng Minh Hưng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương... trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức nguy hiểm, nhưng với quyết tâm cao, Bình Dương đã triển khai các biện pháp một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Đến thời điểm này, có thể khẳng định tỉnh Bình Dương đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Do đó, để đảm bảo tính mạng, sức khỏe nhân dân, ông Đặng Minh Hưng đề nghị các sở, ban ngành, địa phương, trên tinh thần quyết liệt, không được lơ là, chủ quan và mất cảnh giác. Các cấp, các ngành, địa phương phải xem công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần tập trung và thực hiện một cách đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền; nhanh chóng rà soát, thống kê ngay các đối tượng phải cách ly để sàng lọc, thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tùy theo phân cấp quản lý, các địa phương khẩn trương mua sắm đầy đủ các vật tư y tế, khẩu trang... bảo đảm cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; rà soát các cơ sở kinh doanh có yếu tố nước ngoài, các cơ sở lưu trú để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ...

HỒNG THUẬN

 

 

Chia sẻ bài viết
Tags
Covid-19

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter