Đàm phán hạt nhân Iran và P5+1 không đạt tiến triển

Cập nhật: 07-04-2013 | 00:00:00

Các cuộc đàm phán giữa Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) với Iran tại Almaty (Kazakhstan) đã kết thúc ngày 6-4 mà chưa phá vỡ được bế tắc xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

 

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton tuyên bố, quan điểm của hai bên vẫn “khác biệt về chất”.

Kết thúc hai ngày đàm phán, hai bên chưa đạt được thỏa thuận về một cách tiếp cận chung nhằm giảm quan ngại của phương Tây về chương trình hạt nhân của Iran. Hai bên cũng không đưa ra được thời gian cụ thể cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Các cường quốc đã đề xuất nới lỏng các lệnh trừng phạt Iran, đổi lại Tehran phải hạn chế hoạt động làm giàu urani mà phương Tây lo ngại nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran khẳng định quyền được làm giàu urani phục vụ các mục đích dân sự.

Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc đàm phán, bà Ashton khẳng định "quan điểm của hai bên vẫn khác biệt về chất" và Nhóm P5+1 vẫn trông chờ vào một “cam kết thực sự” từ phía Iran đối với đề xuất nói trên. Bà Ashton cho biết các nhà đàm phán hai bên sẽ trở về tham vấn lãnh đạo về các bước đi tiếp theo. Bà cũng cam kết sẽ liên lạc với trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, ông Saeed Jalili.

Phát biểu với báo giới, ông Jalili cũng cho biết có những khác biệt trong quan điểm của hai bên. Theo ông, phía Iran đã đề xuất kế hoạch hành động, song Nhóm P5+1 chưa sẵn sàng đón nhận và đề nghị có thêm thời gian xem xét.

Trong khi đó, truyền thông Nga dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Sergei Ryabkov cho biết hai bên vẫn chưa thể đi đến “hiểu biết lẫn nhau”. Theo ông Ryabkov, hiện còn quá sớm để ấn định địa điểm và thời gian cụ thể cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter