"Đàm phán hòa bình là cách tốt nhất giải quyết xung đột Syria"

Cập nhật: 19-02-2014 | 00:00:00

 Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon (ở giữa) điều hành hội nghị quốc tế Geneva II về Syria. 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, ngày 18-2, tin tưởng các cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva là cách tốt nhất để giải quyết cuộc xung đột tại Syria.

Ông Martin Nesirky, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, thông báo như trên trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ).

Ông Nesirky cho biết ông Ban Ki-moon vẫn tin tưởng Geneve II là "con đường cần phải đi" và mong muốn các bên tham chiến ở Syria cân nhắc kỹ lưỡng để quay trở lại bàn đàm phán càng sớm càng tốt. Ông nhấn mạnh hòa đàm về Syria là một quá trình, chứ không phải là sự kiện diễn ra một vài lần... vì thế sẽ diễn ra trong một thời gian dài. Quan điểm của ông Ban Ki-moon là quyết tâm thúc đẩy tiến trình này, giống như quan điểm của đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab Lakhdar Brahimi .

Trước đó, ngày 15-2, ông Brahimi đã xin lỗi người dân Syria sau khi vòng đàm phán thứ hai trong khuôn khổ Geneva II, diễn ra từ ngày 10-15/2 vừa qua giữa đại diện Chính quyền và phe đối lập ở Syria, kết thúc mà không đạt được kết quả nào và cũng không ấn định được thời gian cho vòng đàm phán tiếp theo. Theo ông Nesirky, ông Brahime sẽ sớm đến New York để báo cáo với ông Ban Ki-moon và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về diễn tiến và kết quả vòng đàm phán vừa qua.

Cũng trong ngày 18-2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp để thảo luận một nghị quyết về tình hình viện trợ nhân đạo tại Syria. Nga phản đối việc đưa ra bất kỳ lời đe dọa trừng phạt nào, trong khi các nước phương Tây cho rằng nghị quyết mới muốn có trọng lượng thì phải chứa đựng những ngôn từ mang tính ràng buộc./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter