Đàm phán về quan hệ giữa Serbia-Kosovo thất bại

Cập nhật: 09-05-2013 | 00:00:00

Cuộc đàm phán về thực hiện thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Cộng hòa Serbia và tỉnh ly khai Kosovo, diễn ra ngày 8-5 tại thủ đô Brussels (Bỉ), đã thất bại do đại diện Pristina rời khỏi bàn đàm phán để phản đối lập trường của phái đoàn Belgrade.

 Người Serbia tại Kosovo tuần hành phản đối Hiệp định bình thường hóa quan hệ giữa Serbia và Kosovo tại thị trấn chia cắt Mitrovica ngày 22-4.  Trưởng phái đoàn Serbia, ông Marko Djurich đã đưa ra thông báo trên, đồng thời cho biết mặc dù phía Serbia đã rất nỗ lực và thiện chí, song cuộc đàm phán kéo hai ngày này vẫn không gặt hái được thành công.

Ông Djurich kêu gọi phái đoàn Kosovo nối lại cuộc đối thoại trong thời gian sớm nhất, bởi đây là con đường duy nhất để thực hiện những thỏa thuận mà hai bên đã đạt được trước đó.

Theo nguồn tin ngoại giao tại Brussels, vấn đề chính trong cuộc đàm phán này là phía Pristina yêu cầu giải thể hoàn toàn những thể chế chính quyền của người Serbia tại khu vực miền Bắc Kosovo, cũng như tiến hành kiểm tra nghiệp vụ của các quan tòa và công tố viên của Serbia đang hoạt động tại khu vực này theo yêu cầu của luật pháp Kosovo.

Nguồn tin trên cũng cho biết, trên thực tế, Serbia bị yêu cầu thực hiện xong 95% thỏa thuận đã đạt được, thì phía Pristina mới có động thái tương tự.

Trước đó, dưới sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU), ngày 19-4, tại Brussels, trong vòng đàm phán thứ 10 giữa Belgrade và Pristina về bình thường hóa quan hệ song phương, Thủ tướng Cộng hòa Serbia Ivica Dacic và người đứng đầu chính quyền tỉnh ly khai Kosovo Hashim Thaci đã ký tắt văn bản thỏa thuận về quy chế cộng đồng thiểu số Serbia (khoảng 40.000 người) đang sinh sống tại miền Bắc Kosovo.

Quốc hội Serbia và Cơ quan lập pháp Kosovo đã thông qua thỏa thuận này.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter