Đám tang bà Thatcher: An ninh thắt chặt sau thảm kịch Boston

Cập nhật: 17-04-2013 | 00:00:00

Hàng trăm cảnh sát đi tuần tra các tuyến phố dẫn theo chó nghiệp vụ được huấn luyện để phát hiện chất nổ

>> Cựu Thủ tướng Anh Thatcher qua đời

4.000 cảnh sát được huy động tới phục vụ an ninh tang lễ cựu Thủ tướng Thatcher trong bối cảnh an ninh thắt chặt sau vụ đánh bom Boston.

  Hàng ngàn cảnh sát được huy động bảo vệ an ninh khu vực Nhà thờ Thánh Paul Trong 24 giờ qua hàng trăm cảnh sát đi tuần tra các tuyến phố dẫn theo chó nghiệp vụ được huấn luyện để phát hiện chất nổ.

Theo cựu cảnh sát trưởng Lực lượng Cảnh sát Trung ương Roy Ramm, cảnh sát mặc thường phục và đồng phục cùng phụ trách các hoạt động an ninh cho đám tang và lễ rước từ Westminster đến Nhà thờ St Paul.

Ông nói với Sky News: "Cảnh sát sẽ kiểm tra kỹ các thùng và vật chứa. Sẽ có nhóm giám sát từ trên các mái nhà. Cảnh sát mặc đồng phục tìm kiếm dưới đất".

Cô Margaret Kittle bay từ Canada sang Anh để dự tang lễ. Cô nói: "Gia đình tôi đã từng sang Anh viếng cựu Thủ tướng Churchill và bây giờ tôi muốn đến dự tang lễ Maggie [cách gọi thân mật cựu Thủ tướng Margaret Thatcher],  bởi vì đây là hai con người vĩ đại của lịch sử".

Ông John Loughri, người cùng Wandsworth đến dự tang lễ, cho biết: "Cựu Thủ tướng đã cứu nước Anh. Chúng ta có rất nhiều vấn đề và bà đã giúp giải quyết. Chúng ta cần những bà đầm Thép...."

Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định rằng Thủ tướng Cameron không hề thấy thất vọng khi Washington không cử các chính trị gia cao cấp dự tang lễ.

Đoàn đại biểu chính thức của Tổng thống Barack Obama do ông George Shultz và James Baker dẫn đầu, cả hai đều từng là ngoại trưởng Mỹ trong thời kỳ bà Thatcher là Thủ tướng Anh.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney và cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger dự kiến cũng tham dự lễ tang.

Trong khi đó, truyền thông Pháp cho biết Tổng thống Francois Hollande cử đại diện của mình là bà Elisabeth Guigou, một cố vấn thân cận của cựu Tổng thống Francois Mitterrand trong giai đoạn bà Thatcher đương nhiệm, chứ không phải là một thành viên chính phủ của ông.

Đại sứ Argentina tại London Alicia Castro đã từ chối lời mời tham dự lễ tang, một động thái được cho là liên quan đến vấn đề nhạy cảm - tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Falkland.

Theo VOV

 
Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter