Dân Haiti đang tuyệt vọng

Cập nhật: 18-11-2010 | 00:00:00

Hình ảnh gây sốc dưới đây tiết lộ nỗi thống khổ của người dân Haiti: Một người phụ nữ trần truồng và tuyệt vọng ngã gục trên đường phố giữa bóng ma dịch tả lởn vởn. Trong khi đó, nước láng giềng Dominica đã xác nhận trường hợp nhiễm dịch tả đầu tiên.

 

Trơ trụi và cơ cực, người phụ nữ nằm còng queo bên vệ đường, cánh tay đỡ dưới cổ.

 

 Người phụ nữ nằm bên vệ đường gần Bệnh viện Đa khoa ở thủ Port-au-Prince

Nhưng bất chấp hình ảnh đau khổ này, không có ai dừng lại hay thậm chí chỉ liếc qua cô gái trên đường phố thủ đô Port-au-Prince mà dấu ấn của trận động đất khủng khiếp hồi đầu năm vẫn còn gần như nguyên vẹn.

 

Hình ảnh này không phải là duy nhất trên đường phố thủ đô Haiti.

 

Vẫn phải vật lộn với hậu quả động đất, người dân Haiti lại phải chiến đấu với các đợt dịch tả bùng phát ở nhiều nơi đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người và và gần 17.000 người đã bị bệnh. Dịch đã lan đến thủ đô.

 

Biểu tình bạo động nổ ra sau khi có nghi ngờ trong dân chúng Haiti là mầm bệnh dịch tả là do quân dội của LHQ mang vào, đặc biệt là một đoàn quân từ Nepal, nhưng đại diện của LHQ bác bỏ tin này.

 

Các trường học và ngân hàng đóng cửa, hai trạm cảnh sát bị đốt cháy, hai người biểu tình bị bắn chết và nhiều người khác bị thương. Đó là kết quả của cuộc biểu tình bạo động nổ ra trong thành phố Cap Haitien hôm 16-11 nằm về phía bắc Haiti, nơi tỉ lệ chết vì dịch tả cao nhất.

 

Một phái đoàn gồm nhiều nhân vật cao cấp của chính phủ Haiti vội vã đi Cap Haitien để cố kêu gọi trật tự và bình tĩnh trong dân chúng.

 

Cơ quan MINUSTAH của LHQ ra thông báo cho là “cuộc bạo động có mầm mống chính trị giật dây, nhằm tạo không khí bất ổn khi bầu cử ở Haiti sắp đến gần”. Các quan sát viên LHQ cho hay trong đám biểu tình có người có vũ trang, đã bắn về phía các binh sĩ LHQ và họ phải bắn trả tự vệ.

 

Hiện nay tình hình ở Haiti vẫn còn bất ổn, trong khi chỉ còn 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng vi trùng mang bệnh đến Haiti có thể còn tồn tại nơi đây nhiều năm sau này.

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter