Dân Trung Quốc và dân Nhật biểu tình khẳng định chủ quyền

Cập nhật: 17-10-2010 | 00:00:00

Người dân ở Trung Quốc và người dân Nhật Bản đã tổ chức biểu tình để khẳng định chủ quyền đối với khu vực tranh chấp giữa hai nước.

 

Chiều 16-10, hàng nghìn người dân Trung Quốc đã tiến hành biểu tình phản đối Nhật Bản nhằm khẳng định "chủ quyền của Trung Quốc” đối với quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku).

 

 Dân Trung Quốc đã tiến hành biểu tình. 

Tại tỉnh Tứ Xuyên, hơn 2.000 người đã giương cao cờ và biểu ngữ kêu gọi “bảo vệ chủ quyền Điếu Ngư” và “đánh đuổi Nhật Bản".

 

Cùng lúc tại tỉnh Thiểm Tây, hàng nghìn sinh viên đại học đã tuần hành, giương cao biểu ngữ "Điếu Ngư là của Trung Quốc" và "Tẩy chay hàng hóa Nhật".

 

Các cuộc biểu tình tương tự còn diễn ra ở tỉnh Hà Nam.

 

Đáng chú ý, các cuộc biểu tình hầu hết đều do các sinh viên đại học tập trung lại. Những người này hẹn nhau trước bằng các thông điệp truyền qua Internet.

 

Đặc biệt, các khẩu hiệu biểu tình như trên hầu hết đều viết bằng tiếng Anh và được các kênh truyền thông bằng tiếng Anh phát đi rộng rãi. Các đài bản ngữ tiếng Trung chưa thấy đưa tin nhiều về sự kiện này.

 

Lực lượng an ninh Trung Quốc không nói gì về sự kiện này, khi các phóng viên đề cập tới việc một số người đập phá cả các cửa hàng siêu thị của Nhật tại Trung Quốc.

 

Đáp lại, tại Tokyo, khoảng 2.500 người Nhật cũng đã tập trung gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản để biểu tình với những biểu ngữ mang thông điệp "Phản đối Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Senkaku" hay "Không tha thứ cho quân xâm lược".

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter