Dấu ấn Becamex IDC trên đường phát triển

Cập nhật: 26-04-2013 | 00:00:00

Đột phá hạ tầng giao thông, công nghiệp

Là đầu tàu kinh tế với mức tăng trưởng mạnh và bền vững, Becamex IDC đã góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, Becamex IDC cũng thành công và để lại dấu ấn đặc biệt đối với quá trình phát triển chung của tỉnh. Trong những năm đầu đổi mới, dựa vào việc phát triển hạ tầng làm đòn bẩy, Becamex IDC được giao nhiệm vụ phát triển giao thông và hợp tác đầu tư vào KCN.

Một góc Khu công nghiệp VSIP II tại Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Bình Dương. Ảnh: Q.CHIẾN

Với tầm nhìn đẩy nhanh thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, Becamex IDC đã đầu tư nâng cấp mở rộng quốc lộ 13. Một thời gian dài con đường này trở thành một trong những con đường đẹp nhất khu vực. Quan trọng hơn, những năm qua con đường này đã hoàn thành sứ mệnh liên kết vùng giữa TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ và Tây nguyên. Nhờ con đường này mà chủ trương đưa công nghiệp về phía Bắc của tỉnh luôn đạt hiệu quả cao, góp phần đưa Bến Cát từ một huyện thuần nông trở thành địa phương có công nghiệp phát triển nhanh nhất tỉnh. Nhờ con đường này mà Bến Cát đã thực hiện thành công thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) với hơn 430 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 4,8 tỷ USD. Tiếp tục tạo sự đột phá cho các địa phương dựa vào giao thông, Becamex IDC đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường Mỹ Phước - Tân Vạn và 3 tuyến đường tại Tân Uyên, tạo điều kiện cho các địa phương này thu hút đầu tư cả trong và ngoài nước...

Ở lĩnh vực phát triển hạ tầng KCN, Becamex IDC vừa liên doanh với Singapore phát triển các KCN VSIP, vừa đầu tư vào các KCN Mỹ Phước, Bàu Bàng. Đến nay, các dự án do Becamex IDC đầu tư, quản lý đã thu hút được 900 nhà đầu tư với tổng số vốn đăng ký hơn 9 tỷ USD, chiếm 53% vốn FDI trên địa bàn tỉnh. Đây chính là nguồn lực quan trọng giúp Bình Dương phát triển ổn định, bền vững với GDP năm sau luôn cao hơn năm trước và tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước; tác động tích cực thúc đẩy Bình Dương trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước.

Liên tục đổi mới để phát triển

Ý thức được trách nhiệm của mình đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, góp phần vào sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, lãnh đạo Becamex IDC đã mạnh dạn mở rộng ngành nghề kinh doanh sang lĩnh vực y tế và giáo dục. Ở lĩnh vực mới này, Becamex IDC đã tạo ra những thành công mới. Đối với lĩnh vực giáo dục, trường Đại học Quốc tế Miền Đông được đầu tư để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động đã tạo được tiếng vang, được Bộ Giáo dục - Đào tạo đánh giá cao. Bên cạnh đó, trường THCS & THPT Ngô Thời Nhiệm vừa đi vào hoạt động cũng đang góp phần nâng cao chất lượng đào tạo học sinh các cấp cho tỉnh.

Trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện Mỹ Phước đi vào hoạt động trong những năm qua đã phục vụ khám, chữa bệnh hiệu quả cho bà con trong và ngoài tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, góp phần giúp tỉnh nhà phát triển bền vững, Becamex IDC cũng đi đầu cả nước khi triển khai chương trình nhà ở xã hội với dự án hơn 64.000 căn hộ. Đến nay, 5.000 căn đã hoàn thành, trong đó hàng trăm căn đã bàn giao cho người lao động…

Hướng đến tương lai

Có thể nói công trình mang dấu ấn lịch sử để đời của Becamex IDC là Thành phố mới (TPM) Bình Dương. Đây là dự án lớn nhất tỉnh tính đến thời điểm này với quy mô 1.000 ha, được Chính phủ phê duyệt để trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại và là quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo định hướng quy hoạch đến năm 2020. Chỉ sau 3 năm kể từ ngày khởi công, bóng dáng TPM đã dần hiện diện. Tại đây, nhiều công trình đã hoàn thành như trường học các cấp, trung tâm công nghệ kỹ thuật cao, trung tâm hội nghị, công viên hồ nước và trung tâm thể thao đạt chuẩn quốc tế đã đi vào hoạt động phục vụ người dân…

Nổi bật tại TPM là Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung của tỉnh. Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành vào năm 2013 này. Đây chính là dự án đỉnh cao của bước đột phá trong công cuộc cải cách hành chính, tiến tới một nền hành chính minh bạch, nhanh gọn, hiện đại mà khi đi vào hoạt động sẽ là nhân tố thúc đẩy mạnh mẽ cho các hoạt động kinh tế, giao lưu quốc tế ở trình độ cao. Tất cả tạo thành tổ hợp các cơ quan quyền lực Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Theo kế hoạch, vào đầu năm tới Trung tâm Chính trị - Hành chính tập trung đi vào hoạt động, trở thành biểu tượng của Bình Dương, tỉnh công nghiệp hóa trong kỷ nguyên mới cũng như bước đột phá trong việc tiếp tục đi đầu trong cải cách thủ tục hành chính công.

Một dự án hướng tới tương lai của Becamex IDC nằm tại trung tâm TP.Thủ Dầu Một là Becamex City Center. Đến nay, khu phức hợp này đã có nhiều công trình đi vào hoạt động như cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại Becamex Tower, tòa nhà căn hộ cao cấp Sunrise, New Horizon, khách sạn Becamex Hotel. Trong thời gian tới, các hạng mục dịch vụ khác như cụm rạp chiếu phim, mua sắm, ẩm thực… sẽ tiếp tục được hoàn thiện. Dự án này là bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chỉnh trang đô thị, tạo ra tiền đề để phát triển đô thị Thủ Dầu Một theo hướng văn minh, hiện đại; giúp người dân tiếp cận dần với cuộc sống mới bằng những dịch vụ cao cấp và nơi ở, nơi làm việc tiện nghi, an toàn.

Nhìn lại chặng đường đồng hành cùng sự phát triển của Bình Dương, có thể nói Becamex IDC đã có những đóng góp lớn, để lại những công trình mang dấu ấn lịch sử, góp phần đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2012 của Beca¬mex IDC diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Cung đã biểu dương tập thể cán bộ, công nhân viên chức công ty và cho rằng, Becamex IDC là thương hiệu lớn, là DN đầu tàu của tỉnh. Có thể nói thành công trên các lĩnh vực của tỉnh đều có sự đóng góp quan trọng của Becamex IDC. Trong quá trình hoạt động và phát triển, Becamex IDC luôn bám sát nghị quyết của Tỉnh ủy, mục tiêu chiến lược của UBND tỉnh và đóng góp lớn vào phát triển chung của tỉnh; đồng thời tạo điều kiện cho các địa phương và DN trên địa bàn tỉnh đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa tỉnh nhà, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

TRỌNG MINH

Chia sẻ bài viết

LƯU Ý: BDO sẽ biên tập ý kiến của bạn đọc trước khi xuất bản. BDO hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và có quyền không sử dụng những ý kiến cực đoan không phù hợp. Vui lòng gõ tiếng việt có dấu, cám ơn sự đóng góp của bạn đọc.

Gửi file đính kèm không quá 10MB Đính kèm File
Quay lên trên free html hit counter